Anh Anthony Nguyễn - Nguyễn Xuân Châu

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

 
Anh Anthony Nguyễn - Nguyễn Xuân Châu

    Anthony Nguyễn - tức Nguyễn Xuân Châu - sinh ra và lớn lên tại Chợ Lớn là Việt kiều Úc. Tết này anh đã 50 tuổi và có hơn 10 năm gắn bó với đất mẹ thông qua những dự án lớn tại Việt Nam. E-mail mới nhất anh cho biết đã đăng ký vé về Việt Nam trong ngày 27/1 và sau Tết sẽ ra miền Trung cùng Thanh Niên trao 25 suất học bổng Nguyễn Thái Bình (đợt 2) do anh tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó tại Phổ Cường (Quảng Ngãi).

1. “Nếu có gì anh cứ gọi tôi!”. Anthony Nguyễn viết cho tôi sau những trường hợp thương tâm mà báo Thanh Niên nêu. Sau lần anh nhờ nữ giám đốc Sao Đỏ duy nhất của Việt Nam mang đến văn phòng báo Thanh Niên tại Đà Nẵng món tiền đầu tiên giúp T. em gái bị bệnh hiểm nghèo hai bên bắt đầu liên lạc nhau. Sau đó T. qua đời nhưng em đã kịp có tiền ăn được tô bún trong mơ và tổ chức sinh nhật cuối cùng khi em tròn 15 tuổi...

Cái chết của em đã nối kết chúng tôi. Đã có khoảng mấy trăm e-mail qua lại và chục cuộc điện thoại anh gọi về từ Melbourne (Úc) cho tôi và mẹ em T. Anh liên tục ủng hộ ngót trăm triệu đồng cho nhiều trường hợp thương tâm trong các bài viết khác. Cảm động trước một tấm lòng tôi và các đồng nghiệp như Bùi Ngọc Long Như Lịch Nguyễn Khoa Chiến... thường thu xếp công việc mang ngay sự giúp đỡ của anh đến nơi cần kíp. Lâu dần thành quen. Anh tin tưởng phóng viên Thanh Niên đến độ có những trường hợp bài chưa thông tin lên mạng nhưng từ bản copy carbon anh đã gửi tiền ủng hộ ngay.

Từ những trường hợp cấp thời anh mở ra diện giúp đỡ lâu dài. Gần đây nhất sau loạt bài Đặng Thùy Trâm anh nhận tài trợ thường niên 20 triệu đồng học bổng Nguyễn Thái Bình cho các em học sinh nghèo vượt khó ở quê hương Phổ Cường và Đức Phổ Quảng Ngãi. Thẳng thắn và chân thành anh viết: “Tôi đọc báo Thanhnien Online thường xuyên và rất bức xúc trước những cảnh đời nghèo khó. Sống ở Úc đã 35 năm tôi hiếm khi nghe thấy những chuyện tương tự. Trẻ em sinh viên bên này cũng đi bán báo làm thêm nhưng để dành tiền mua sắm theo sở thích chứ không để kiếm sống cho gia đình hoặc nuôi cha mẹ già. Tôi chỉ cố gắng giúp được bao nhiêu hay bấy nhiêu trong tinh thần một bạn đọc từ xa. Làm nguôi ngoai phần nào nỗi khổ cho những người đang gặp khó khăn cũng là giải tỏa phần nào nỗi bức xúc trong tôi. Từ đó tôi đã gặp những người bạn nhiệt thành. Các phóng viên luôn luôn phản hồi và theo dõi đến nơi đến chốn từng trường hợp đăng trên mặt báo. Xin anh đừng cám ơn tôi mà ngược lại tôi rất cám ơn báo Thanh Niên đã tạo điều kiện cho tôi góp phần xoa dịu những nỗi khó khăn thiếu thốn của một số ít đồng bào nghèo.

Tuy nhiên đây cũng là điều buộc tôi suy nghĩ. Đất nước chúng ta không phải nghèo không mãi nghèo nếu biết cách vận hành tốt hệ thống thu thuế và sử dụng tiền thuế hiệu quả hơn trong đó có mục đích đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo. Tôi hiểu chính phủ bên nhà đã làm rất nhiều điều nhưng với dân số 83 triệu người thì đây là một bài toán cần cách giải tối ưu triệt để”.

Về học bổng Nguyễn Thái Bình trên quê hương thứ hai của chị Đặng Thùy Trâm anh tiết lộ: “Tôi ấp ủ điều này đã lâu nay mới có điều kiện thực hiện. Trước tôi nghĩ chỉ có miền Nam xuống đường chống Mỹ ai ngờ miền Trung cũng đánh Mỹ kiên cường. Nhiều người trong số họ đã hy sinh tôi hy vọng khoản tài trợ học bổng này sẽ giúp đỡ con cháu họ một phần nào...”.

Truc tuyen voi mot kieu bao cach 7.000km

Em Khánh Linh ở Bến Tre được nhận vào làm việc tại TP.HCM của anh Anthony Nguyễn sau bài viết của Nguyễn Khoa Chiến đăng trên báo Thanh Niên

2. “Ngay từ khi còn trẻ tôi đã rất thích ngành xây dựng và cơ khí. Theo trung học ở trường Kỹ thuật Cao Thắng đậu tú tài 2 năm 1974 tháng 2 năm 1975 tôi du học Úc và tốt nghiệp kỹ sư cơ khí năm 1979. Trong 3 năm đầu tôi làm việc tại Công ty Hầm mỏ King Island Scheelite chuyên khai thác tungsten làm dây bóng đèn điện. Sau đó tôi chuyển sang làm việc tại Công ty thiết kế hầm mỏ lớn nhất của Mỹ tại Úc là Raymond Engineers (tên cũ là Kaiser Engineers) trong vai trò kỹ sư cơ khí thành viên của nhóm 280 kỹ sư thiết kế và họa viên kinh nghiệm từ 15 năm trở lên. Chúng tôi tham gia mở rộng lần thứ 4 nhà máy Alumina Plant ở Queensland Alumina Limited (QAL) nâng công suất từ 2 triệu tấn bauxite/năm lên 2 75 triệu tấn/năm. Tiếp đó bắt tay làm nhà máy Aluminium Smelter Limited ALCAN ở Kuri Kuri (NSW) biến Amulina thành Aluminium. Một dự án nữa là Glendale Coal sản xuất than đá cho nhà máy điện (steaming coal) và than đá luyện sắt (coking coal). Tôi cũng làm cho Công ty World Services P/L chuyên ngành bảo trì định kỳ nhà máy lọc dầu (Major and Minor shut down of Petroleum Refineries). Cuối cùng tôi mở Công ty TT. chuyên vẽ thiết kế chi tiết và sản xuất kết cấu thép đến hôm nay” Nguyễn Xuân Châu tâm sự.

Năm 1994 anh Nguyễn Xuân Châu về nước làm việc tại liên doanh Keppel Bason mở rộng dịch vụ sửa chữa tàu biển với tư cách marketing manager quản lý tiếp thị. Trong quá trình ấy anh luôn suy nghĩ về những ứng dụng đạt hiệu quả kinh tế cho đất nước và để nâng cao mức sống của người dân bình thường. Ví dụ khi ở mỏ tungsten anh liên tưởng Việt Nam đang chuẩn bị khai thác mỏ tương tự tại Thái Nguyên với Công ty Tiberon. Làm than cho Úc Mỹ lại nghĩ đến mỏ Quảng Ninh nơi có cả tỉ tấn than Anthracite tốt nhất thế giới. Làm bảo trì nhà máy lọc dầu tại Úc anh hướng về nhà máy lọc dầu Dung Quất trong tương lai... Anh có khá nhiều thông tin chuyên ngành đáng để tham khảo nhưng rất tiếc tôi không thể chuyển tải hết lên mặt báo.

Thuộc tuýp người đã nói là làm và ngày càng gắn kết với quê hương trước thềm năm mới anh bày tỏ: “Hiện thời tôi có chi nhánh công ty tại quận 5 TP.HCM với 28 nhân viên thiết kế chi tiết về kết cấu thép cho thị trường Melbourne sử dụng công nghệ 3D tiên tiến nhất thế giới. Sau mồng 6 Tết tôi sẽ làm thủ tục mở thêm chi nhánh tại Đức Phổ (Quảng Ngãi. Giai đoạn tới tôi dự định đầu tư tại Dung Quất hoặc Chu Lai một nhà máy kết cấu thép (Structural Steel Fabrication) khoảng 10.000m2 để phục vụ xây dựng các nhà máy bằng công nghệ mới. Tại TP.HCM tôi dự định mở thêm văn phòng về Kiến trúc và Precast Panel phục vụ nhu cầu nhà xưởng và chung cư đúng tiêu chuẩn kỹ thuật Úc”.

Anh giải thích văn phòng này sẽ thu nhận và huấn luyện một số kiến trúc sư sử dụng vì đây là công nghệ thiết kế rất nhanh và hữu hiệu đáp ứng nhu cầu xây dựng 30.000 căn hộ/năm và nhu cầu xây dựng nhà xưởng từ làn sóng đầu tư mới sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Anh dự đoán hội nghị APEC năm nay tại Việt Nam sẽ tạo ra nhiều dấu ấn tương tự điều ta thấy rất rõ sau hội nghị ASEM 5 vào tháng 10/2004 qua lượng du khách châu Âu đổ vào Việt Nam choáng ngợp.

"Anh có thể minh họa rõ hơn về công nghệ Precast Concrete?" Tôi hỏi anh e-mail: “Ví dụ nhé! Chúng tôi vừa sử dụng Structural Steel và Precast Concrete hoàn thành một nhà xưởng 46m X 182m X 12m với 250 tấn thép. Tất cả từ lúc nhà thầu nhận đất bàn giao cho tôi thực hiện (Practical Completion) chỉ 3 tháng rưỡi là xong phần thô. Phần thiết kế chi tiết do chi nhánh tại TP.HCM thực hiện trong 6 tuần. Điểm độc đáo trong lúc ở TP.HCM thiết kế chi tiết thì Fabricator ở Melbourne cũng hàn sắt thi công!”. Anh nhấn mạnh: “Có một điều đang làm các nhà đầu tư nản lòng là tiến độ xây dựng nhà xưởng ở Việt Nam quá chậm do sử dụng công nghệ cũ. Những đại gia như Canon Yamaha Honda... khi bỏ ra 100 triệu USD muốn nhà xưởng hoàn thành trong vòng 12 tháng nhưng hiện nay thường phải mất 2 - 3 năm. Thử tính mỗi tháng Canon ở Bắc Ninh chậm đi vào sản xuất mất cả trăm triệu USD tiền lời thì việc chậm đến 12 - 24 tháng thì là bao nhiêu? Thủ phạm của sự chậm chạp này do đâu chắc anh đã rõ... Xây dựng mà không có kết cấu thép không có sườn sắt thì không làm gì được đâu!”.

3. Anh khá tự hào về đội ngũ 28 nhân viên tại chi nhánh TP.HCM. “Khi được đào tạo bài bản tôi thấy rõ khả năng kỹ thuật của họ vượt trội những nhân viên khác trên thế giới”. Theo anh kỹ sư Việt Nam cần tiếp cận nhiều hơn với môi trường thiết kế trọn gói theo EPCM. Anh dự báo nhà máy lọc dầu Dung Quất cần ít nhất 100 kỹ sư và chừng 800 - 1.000 họa viên thiết kế đồ họa đường ống (Piping and Instrumentation) cơ khí điện điện tử Rotary Machinery như Pumps Compressors Heat Exchangers Distillation Columns... Do hiện giờ ở đó chưa có đủ lực lượng nào như vậy nên đây là thời điểm tốt để bắt đầu và chi nhánh của anh sắp mở tại Đức Phổ có thể tham gia với khối lượng công việc khổng lồ.

Truc tuyen voi mot kieu bao cach 7.000km

Một ca làm việc tại chi nhánh TP.HCM của công ty do anh Anthony Nguyễn phụ trách


Anthony Nguyễn phụ trách

Anh và tôi hẹn nhau ra Tết sẽ đi Quảng Ngãi để trao học bổng và triển khai việc mở chi nhánh Đức Phổ. “Nhưng cách xa 7.000km làm sao anh quản lý các văn phòng?”. Tôi đột ngột hỏi. Anh cười và ngay sau đó lần lượt xuất hiện 28 e-mail của 28 nhân viên của 3 ca làm việc tại TP.HCM đổ về hộp mail của tôi. Họ báo tin cho tôi về mức lương từ 3 - 7 triệu đồng/tháng về khả năng vi tính và Anh ngữ ngày nào là số không nay đã tiến bộ rất nhiều. Không chỉ vậy họ còn thường xuyên đọc và bình luận về những bài báo tốt được anh chọn lọc gửi về từ Úc trong đó có rất nhiều bài trên Thanhnien Online. Họ biết rõ tôi và anh đã và đang cùng nhau giúp đỡ thật kịp thời những trường hợp thương tâm hoặc các phóng viên của Thanh Niên phanh phui những vụ việc tày trời trong đó vang dội nhất là vụ án Năm Cam và đồng bọn vụ bán độ tại SEA Games 23... Hóa ra với công nghệ Internet và phần mềm quản lý văn phòng anh ngồi một chỗ mà gần như đi khắp thế gian.
Anh tâm sự: “7.000 hay 7.000.000 km cũng như nhau. Tôi theo dõi một cách thích thú về quá trình phát triển của đất nước mình từ 1993 đến nay. Nếu được mời làm tư vấn cho KKT Dung Quất Chu Lai tôi rất sẵn lòng. Nhưng chỉ làm bán thời gian bởi không thể bỏ nghề kết cấu thép 3D. Nếu có gì anh cứ gọi tôi!”.

Đặng Ngọc Khoa

More...