Chuyện Tình bên Nhà Thờ Đức Bà ( phần 3 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

 

        data.vuilen.com/book/images/chuyentinhbennhathoducba.jpg” cannot be displayed  because it contains errors.     Hôn lễ cử hành không phải ở Nhà thờ Đức Bà mà tổ chức ở tận Đà Lạt . Cha mẹ Mỹ Huyền lặng lẽ bán nhà cộng với sự giúp đỡ của chồng Huyền trang trải đủ mọi nợ nần và mua một căn nhà nhỏ gần Nhà Thờ Chính Toà để ở . Đám cười đơn giản vì họ không muốn nàng đau lòng nhưng chồng nàng không vui khi thường xuyên nhìn thầy vẻ mặt sầu não cười gượng của Huyền .

             Sau đám cưới cuộc sống gia đình đảo lộn . Mỹ Huyền chỉ ở nhà săm sóc cho cha mẹ và lâu lâu chồng nàng mới về thăm ít hôm rồi ra đi biền biệt .............không lâu sau đó do buồn rầu gây ra cha mẹ Huyền cũng lâm trọng bệnh và qua đời khiến cho cuộc đời nàng chồng chất bi thương . Những đêm thâu Huyền thường nhìn lên bầu trời khấn nguyện cho sự an lành của tâm hồn nhưng làm sao đây ! Cuộc đời luôn dậy sóng của nàng làm sao có thể bằng an . Vào năm ấy Huyền sinh một đứa con gái chồng nàng hầu như không về mà chỉ gửi tiền qua bưu điện .

             Cuộc sống bình lặng như thế cũng trải qua mười năm thời gian luôn đi trước định mệnh của con người . Chồng Huyền lại gá nghĩa cùng một người vợ mới trẻ hơn nàng mươi tuổi bằng cái thời gian sinh sống với ông . Người ta thường nói :" Có mới nới cũ ".

             Từ khi có vợ mới việc chu cấp cho Huyền cũng ít dần và hoạ hoằng lắm mới có một số tiền nhỏ . Con đã lớn nhiều mọi thứ đều đổ dồn lên vai Huyền và nàng phải buôn bán thêm để có tiền xoay sở nhưng ở xứ lạ quê người không người thân thích cuộc sống ngày càng thêm khắc khổ . Mỗi đêm về nhìn bóng tối càng nhớ Toàn và xót thương thận phận Huyền chỉ biết khóc và khóc ...............những giọt nước mắt cứ âm thầm chảy cuốn đi suy nghĩ cuộc đời . Ôi cuộc đời của định mệnh .

             Nhưng như thế cũng chưa yên chồng nàng tiếp tục không về và cũng không chu cấp nữa . Mọi thứ đổ dồn vào vai cắn răng chịu đựng ! Huyền làm quần quật từ sáng sớm đến chiều tối mới có tạm đủ sống qua ngày ! Thời khắc thật vô cùng khắc nghiệt và trớ trêu . Thêm mấy năm nữa trôi qua cuộc mưu sinh ngày càng khó khăn nàng trở bệnh . Cơn bệnh của một người quá lao lực đứa con gái cũng khá lớn tuy biết phụ đở cho mẹ và đi học nhưng chỉ phần nào .

             Rồi một hôm người chồng nàng đột ngột trở về mang một thân thể ma dại ! Thì ra bao nhiêu năm trác táng đã khiến ông phá sản và hôm nay ông về buộc Huyền phải bán căn nhà nhỏ . Đễ trả lại món nợ truyền kiếp này cho ông không cách nào khác nàng đành phải đồng ý bán nốt cái tài sản nhỏ bé của hai mẹ con mà sau này chẳng biết bấu víu vào đâu . Ôi ! Thật tàn nhẩn và trớ trêu cho tình nghĩa vợ chồng con cái tất cả ! Không qua được tiền . Tiền ư danh vọng ư ! Nàng đâu cần có chăng đó là ngúm lửa sắp tàn của nàng luôn âm ĩ vọng về Toàn trong định thức .

             Một lần nữa nơi xứ người lâm vào cảnh vô cùng bi đát . Huyền lại phải âm thầm gói ghém cái hành trang nhỏ bé ! Cái thân thể yếu đuối và giọt máu bé bỏng rời bỏ Đà Lạt về Sài gòn với những niềm đau không dứt . Lần cuối cùng trước khi đi Huyền đến nghĩa trang thăm mộ đứng thật lâu rồi Huyền lấy vạt tay áo lau khung hình trên di ảnh của cha mẹ nàng đâu đó thoang thoảng luồn gió vô tình đưa chiếc lá rơi ngay tay . Nhặt lên tâm tư xúc cảm ! Một chút đầm ấm mơ hồ của thời gian xưa cũ tìm về ! Ôi cái hạnh phúc nhỏ nhoi năm ấy của nàng bên gia đình đầm ấm bên Toàn.........Khẽ nguyện thì thầm những tiếng kinh cầu cứ như vang lên ! Như thôi thúc như xoa dịu đâu đó cơn sóng tâm hồn cũng bình lặng theo suy nghĩ của Huyền .

             Giọt nước mắt trên đôi má xanh xao gầy guộc với vẻ khắc khổ rơi rất nhẹ nhàng như xoa dịu chút gì nỗi nhọc nhằn của Huyền . Đứa con nàng chỉ đứng nhìn tuy cũng buồn nhưng vô tư vì đâu biết người mẹ với một khoảng đời khổ hận . Suốt đêm hôm ấy hai mẹ con cứ quanh quẩn nơi đây như muốn một lần sau cuối gần gủi đại gia đình và quá khứ vui sướng u uất . Sáng hôm sau trên chuyến xe đầu tiên rời Đà Lạt hai mẹ con ngồi yên trên băng ghế đứa con Huyền tên Thuận Tiên vô tư nhìn ngắm cảnh rừng rú và những thảm trà trồng dọc theo quốc lộ . Hình dáng Thuận Tiên giống mẹ như đúc kể cả tính tình ! Hiền lành và hồn nhiên .

             Xe đi qua từng quãng đường bụi nhiều và không khí ấm hẳn lên so với Đà Lạt . Hai bên đường những hàng bông dã quỳ hoang dại vun vút lùi về phí sau bỏ lại bao la rừng bạt ngàn lần đầu tiên đi xa cô bé Tiên cứ ngẩn lên thụp xuống nhìn như muốn ngốn hết các cảnh vật vào trong mắt . Đến ba giờ chiều thì về tới xa cảng miền đông . Mười lăm năm như một cơn mộng ! Huyền ứa nước mắt khi nhìn thấy Sài gòn vừa nghe rộn rã lại thoáng âu lo ! Xót xa ư ! Chỉ có thế và có như thế.......Bước xuống đường do ngồi xe khá lâu chân tê loạng choạng Huyền vịn vào Tiên và chợt nhận ra con cũng đã lớn gần bằng mình năm xưa ! cái mà từ trước tời giờ dù sát bên nhưng nàng không nhận thấy .

             Chiếc xe xích lô đạp đưa hai mẹ con Huyền về lại nơi cũ ngang qua Nhà Thờ Đức Bà . Huyền đưa mắt nhìn ! Vẫn như trước Uy nghi và hùng vĩ lấy tay làm dấu Thánh Giá Huyền khẽ đọc một đoạn kinh với tâm hồn tôn kính . Còn bé Tiên cũng hồn nhiên làm theo mẹ dù không hiểu gì cứ quay tứ phía xuýt xoa vì ngôi Nhà Thờ lạ lẫm . Xe chạy ngang qua công viên Công xã Paris Huyền thấy nỗi lòng se thắt nhớ Toàn ! Nhớ nhung cái mối tình ngày xưa ! Nước mắt nàng bắt đầu rơi không lã chã nhưng đủ rửa vết thương lòng mà bấy lâu chôn kín .

             Huyền về nơi ở xưa một ít người quen cũng mừng rỡ khi thấy nàng . Chuyện vãn hỏi han một lúc thì từ giã và tiếp tục đi về hướng quận 4 nơi đây Huyền dùng số tiền còn lại thuê một phòng trọ giá rẽ để ở . Bé Tiên con nàng cũng được đi học lại ở trường trung học quận 4 buổi sáng trước khi con đi học Huyền đã phải đi bán rau ngoài chợ Cầu muối . Con bé học cũng khá giỏi và luôn đứng đầu lớp .

             Một năm sau ! Sức khoẻ của Huyền ngày càng xấu đi vì căn bệnh lao mà nàng mắc phải ở ngoài Đà lạt do lao tâm lẫn lao lực cơn ho dai dẵng kéo dài nàng không còn đi bán được và cuộc sống phải dựa vào tình thương của những láng giềng xung quanh . Bé Tiên vẫn đi học và đỡ đần cho mẹ thuốc thang do viện bài lao cấp nên Huyền cũng bớt khổ cực phần nào . Nhưng căn bệnh lao quái ác kia cứ tái phát liên tục nên Huyền phải nằm Viện thường xuyên .

oo00oo

             Toàn thẫn thờ ra về những ngao ngán cuộc đời và tình yêu theo dòng thời gian nguôi ngoa bớt . Toàn lao vào việc học hành như một cơn lốc để quên đi một mối tình sâu đậm . Mấy năm sau do học lực xuất sắc Toàn được học bỗng du học tại Cộng Hòa Pháp . Nơi đây Toàn tiếp tục thể hiện là một du học sinh người Việt tài ba có nhiều luận án và công trình nổi tiếng . Trong thời gian ở nước ngoài có nhiều cô gái theo đuổi nhưng Toàn vẫn không màng đến trong tâm tư chỉ mong hoàn thành việc học và trở về Việt nam .

             Năm năm sau ! Toàn về nước và làm việc ở một công ty địa ốc lớn ở Sài gòn . Mỗi buổi chiều thứ bảy Toàn đi lễ ở Nhà Thờ Đức Bà và trong lễ chàng luôn luôn khấn nguyện cho Huyền được may mắn và hạnh phúc . Bốn năm sau đó công việc làm ăn cũng tiến triển Toàn được bổ nhiệm làm Phó giám đốc kinh doanh của một công ty liên doanh và sang Đài Loan làm việc . Bây giờ Toàn đã là một người giàu và có một địa vị lớn trong xã hội ôi ! Sự đời thật trớ trêu thay ! Hai người yêu nhau say đắm năm xưa bây giờ lại phải đứng ở hai đầu thái cực khác nhau một người nghèo khổ ngắc ngoải vì cơn bệnh và còn một người đang đi trên tuyệt đỉnh danh vọng .

             Làm việc ở Đài loan được sáu năm Toàn được chuyển trở về Việt nam và lúc này đã trở thành Tổng giám đốc của công ty lớn liên doanh và đặt trụ sở tại Sài gòn mỗi ngày đi làm bằng một chiếc xe hơi sang trọng . Dù vậy mối tình năm xưa với Toàn cũng không hề thay đổi chàng mua một căn biệt thự gần Nhà Thờ Đức Bà để mỗi sáng mỗi chiều đi ngang và ngồi ru hồn trên những chiếc ghế đá ở công viên rồi nhìn Tượng Đức Mẹ Maria thì thầm khấn nguyện . Trong cuộc sống Toàn hay giúp đỡ người nghèo khổ lỡ vận Toàn lại có tên trong hội Chữ thập đỏ thường xuyên đem máu mình hiến giúp đời cho dù bây giờ đã là một doanh nhân thành đạt . Ở con người luôn nhân nghĩa và tế thế thì tình thương nhân cách hiền hoà của Toàn được nhiều người kính trọng và yêu mến là lẽ đương nhiên .

             Một chiều kia vào lúc xẫm tối Toàn đang ngồi hóng mát trên ghế đá thì có điện thoại đến báo tin phải đi hiến máu gấp ở Viện bài lao . Khi đến nơi thì cũng có năm người tình nguyện như Toàn đang đứng chờ.

- Chào anh ! Vì lượng máu dự trữ bệnh viện hiện nay thiếu và phần do người mới vào viện hiện nay rất yếu thiếu máu nghiêm trọng cho nên chúng tôi không còn cách nào khác là huy động những người có nhóm máo O vì nhóm này khi truyền có thể trực tiếp mà không cần phải thử. Vị bác sĩ khoa tiếp huyết nói

- Dạ vâng ! Tôi hiểu và tuỳ ý ông xin ông cứ yêu cầu miễn sao được việc mà thôi .Toàn nhã nhặn và vị bác sĩ khoa cấp cứu hồi sức đã đưa anh đến bên giường bệnh . Bên kia Huyền đang nằm thiêm thiếp. nàng có biết đâu dòng máu sắp chảy vào người nàng là một giòng máu đầy tình thương và là nỗi niềm của nàng .

             Sau hôm ấy khi truyền máu xong và người bệnh cũng qua khỏi cơn nguy hiểm Toàn có quay lại bệnh viện nhưng đã quá giờ nên anh không gặp ai cho nên đành nhờ trực ban gửi cho người bệnh một số tiền gọi là giúp đỡ người cơi nhỡ và số tiền ấy được chuyển cho Huyền

- Dạ ! Xin cảm ơn chị. Huyền rớm nước mắt nói với người trực ban

- Không phải tôi tặng chị đâu mà của một người trong nhóm chữ thập đỏ mới hiến máu cho chị hôm qua ! Người y tá nói và đi ra.

             Trong lòng Huyền nhẹ nhỏm phần vì có chút tiền lo bệnh và lo cho con nhưng nàng cũng băng khoăng vì không biết người giúp mình là ai . Thật khổ cho Huyền ! Không có nhà tứ cố vô thân người chồng không hôn thú kia cũng bỏ ra đi vĩnh viễn không lần trở lại . Thời gian sau Huyền xuất viện và sức khoẻ có phần khá hơn ! Nàng đến làm công cho một tiệm giặt ủi đầu đường với sự bảo trợ của những người láng giềng cuộc sống cũng bới cực khổ .

             Còn Toàn sau khi ra về sáng hôm ấy trong cuộc họp ban quản trị công ty anh tiếp tục sang Cộng Hòa Pháp để tìm đối tác một thời gian . Nơi xứ người Toàn gặp lại nhiều bạn cũ và có thêm nhiều bạn mới trong ấy có nhiều bạn gái rất đẹp và khả ái nhưng anh cũng không hề mảy may lay động ! Trái tim Toàn có lẽ đã khô giọt tình chăng ?.
Sau chuyến công du Toàn lên máy bay về Việt Nam . Bước xuống phi trường Toàn lên xe về nhà và không quên đến Nhà Thờ đễ dự lễ cuối tuần . Trong buổi lễ hôm ấy đoàn nữ ca cũng mặc áo màu trắng tinh và tiếng Piano trầm lắng vút cao theo dòng nhạc mừng Chúa . Toàn thần nghĩ Ô hay ! Cũng sắp đến Đêm Giáng Sinh rồi còn gì !

oo00oo

             Huyền và con nàng thường đi lễ và làm việc đạo tại Nhà Thờ Xóm Chiếu quận 4 đây là một nhà thờ lớn cũng uy nghiêm trang trọng .Trong những buổi Thánh lễ dàn ca dòng của Nhà Thờ hôm nay có thêm một tay dương cầm mới là Thuận Tiên tuy còn nhỏ nhưng do học đàn từ thuở bé phần lãnh hội được những ngón sở trường của Huyền nên Tiên đàn cũng rất hay như mẹ . Thuận Tiên vừa học giỏi lại đánh đàn hay nên trong xóm đạo ai cũng quý mến . Hôm ấy ! Đoàn ca của Tiên có việc Đạo phải theo Cha xứ sang Nhà Thờ Đức Bà tập luyện cho Đêm Lễ Chúa Giáng Sinh tiếng đàn của Thuận Tiên bay vút cao như Huyền năm xưa và nhiều đôi mắt hướng lên chính điện chăm chú theo tiếng đàn hát vang lời Chúa .

             Hôm nay ! Toàn cũng đến Nhà Thờ vào trong khi nghe tiếng đàn hồi tưởng quay về trong lòng ngân nga lời Thánh Ca vang theo nhạc đệm . Bỗng Toàn nghe như quen thuộc và nhìn lên thì thấy thấp thoáng bóng một người dáng giống Huyền năm xưa Toàn giật mình ! há hốc mồm khi nhìn kỹ người ngồi trước Piano mang dáng dấp của Huyền năm xưa đang ngồi đàn . Xong lễ tập Toàn định tìm hỏi nhưng tất cả đoàn ca đã ra về và đêm ấy Toàn không ngủ được . Trong lòng bứt rứt hôm sau Toàn tìm đến Cha xứ và được biết người con gái ấy trong ca đoàn Nhà Thờ Xóm Chiếu . Nhưng do công tác cho nên Toàn cũng chưa đi sâu và tìm hiểu về sự kỳ lạ này .

             Hôm nọ như thường lệ hội Chữ Thập Đỏ lại gọi Toàn trong một lần hiến máu cứu người Toàn được người Hội trưởng nói lời cám ơn của một bệnh nhân nữ ngày trước mà Toàn đã cho máu và gửi tiền cứu giúp . Tuy không hề quan tâm đến số tiền kia như Toàn giật mình khi nghe nhắc tên Phan thị Mỹ Huyền qua hỏi han thì biết được rằng đó chính là Mỹ Huyền năm xưa của anh mà bấy lâu tìm kiếm . Toàn vội đi sang Nhà Thờ Xóm Chiếu nhưng cũng đúng vào ngày Huyền đi dự lễ tang một người cùng xóm đạo nên không có ở nhà . Miên man trong suy nghĩ bước chân đưa anh đến Nhà Thờ Xóm Chiếu . Hai tay khoanh cúi đầu Toàn cầu nguyện thật lâu dưới chân Thánh Giá và anh cảm thấy lòng mình nhẹ nhỏm .

             Toàn ngồi thật lâu trên chiếc ghế đá trong Nhà Thờ đôi mắt hướng ra nhìn về phía trường tiểu học đối diện tiếng trẻ con đùa giỡn ồn ào cộng thêm giọng rao hàng của những người bán dạo tạo nên một không khí ồn ào . Hai tay cứ duỗi ra lòng thì miên man suy nghĩ . Toàn nhắm mắt nghe dòng chảy ấy đang từ từ cô đọng trong tâm hồn bỗng chợt thấy hai cánh tay ươn ướt . Ngước nhìn lên trời hơi tối bóng của một người đàn bà trước mặt anh đang nức nở khóc !..........Ôi ! Mỹ Huyền.........Huyền đấy ư ! Em khóc ư ! Toàn vội đứng lên nước mắt anh cũng rơi ! Anh cũng khóc khóc cho sự khổ đau của nàng ! Cho mười lăm năm chờ đợi ! Cho sự nhẫn tâm của thời gian . Anh ôm lấy Huyền ghì thật chặt như muốn nuốt cái hình dáng gầy guộc bé nhỏ của nàng và nghe tiếng bi thương cộng thêm sóng lòng sôi sục đau thương . Tình yêu và năm tháng cứ như đùa giỡn với số mệnh hai con người lát sau hai người bình tâm trở lại

- Anh tìm em làm gì bây giờ thân thể em nhuốc nhơ mất rồi !. Huyền rưng rức khóc
Toàn lấy khăn thấm đôi mắt nàng và dổ dành . Trong anh đang dâng toả niềm sung sướng ! Anh thấy hạnh phúc và chỉ mỗi thứ ấy không gì khác

- Huyền ơi ! Em có biết anh cứ chờ cứ đợi trong vô vọng bao nhiêu năm không ?. Đó là cái ngày mà anh nhận được những gì của em để lại. Anh hiểu tất cả em nào có lỗi gì ! Đó là số kiếp mà mỗi chúng mình phải gánh lấy trong cuộc đời . Hôm anh truyền máu cho em anh không thể biết đó chính là em là người mà anh luôn tha thiết và chờ đợi tìm kiếm . Toàn nói một hơi như trút đi cái tâm sự sầu thảm của mình .

- Sao anh không tìm một người xứng đáng để có một gia đình . Huyền nói qua nước mắt

- Thôi em ! Đừng khóc nữa làm gì bây giờ chúng ta sẽ vĩnh viễn bên nhau không còn ai có thể chia lìa được ! Anh làm tất cả vì em . Toàn nói xong hướng mắt nhìn Huyền khuôn mặt năm xưa bầu bỉnh mơn mỡn nay được thay bằng đôi má hóp và vầng môi khô lợt lạt .

- Anh Toàn em có con rồi . huyền nói cụt lủn

- An biết rồi và đã gặp nó giống em lắm. Toàn bâng khuâng

- Anh Toàn ơi đó cũng chính là con anh mà . Huyền nói đôi tay lạnh của nàng nắm chặt tay Toàn

- Thật vậy ư ! Con anh ư . Toàn ngây người suy nghĩ và khẽ a lên....... đúng rồi ! Hèn chi anh nhìn trong nó có dáng dấp một chút của anh giờ em nói anh mới nhớ ra .Thật tội nghiệp cho em !. Toàn an ủn nàng và Huyền tiếp tục nói

- Em sinh nó vào tháng bảy cái năm mình xa nhau . Ông ấy không đánh em nhưng chì chiết nhiều lần khiến cha mẹ em buồn rầu và qua đời không lâu sau đó . Huyền vừa nói vừa khóc nước mắt cứ thi nhau từng chút trong khoảng thời gian ngắn ngủi . Toàn an ủi nàng trong lòng vui sướng vì anh đã biết Thuận Tiên là con gái anh cái tiếng con cứ vang mãi trong lòng theo nhịp đập trái tim

Tan buổi hoà nhạc Thuận Tiên tròn mắt khi thấy người đàn ông lạ đang ôm Huyền nhìn kỹ thì biết ông cũng là người hiến máu cho mẹ mình .Lặng yên một hồi Tiên hắng giọng thưa

- Thưa mẹ ạ !. Thoáng bối rối hai người buông nhau ra . Hôm nay Toàn mới có dịp nhìn kỹ Thuận tiên . Khuôn mặt giống mẹ nhưng đôi mắt và đôi chân mày thì không khác anh .

- Đây là cha ruột của con mới là người có cùng huyết thống và sinh thành ra con con à ! Huyền nói rơm rớm mắt

- Con lại đây chào ba đi con ! Huyền nắm tay dục con còn Thuận Tiên cứ tròn xoe ra nhìn Toàn bắp bắp không ra tiếng . Cha ư ! Ôi cha mình đây sao ? Thuận tiên ngó Toàn đôi mắt nhu mì long lanh ngấn lệ rồi ôm chầm lấy Toàn .

             Tiếng kêu khóc của đứa con hoà lẫn lời trách móc vu vơ khiến suối lòng Toàn thêm quặn thắt . Nhưng hôm nay cả gia đình họ sum họp không gì có thể đánh đổi hay chia lìa họ được .Và trên kia Đức Chúa Trời hình như cũng đang chúc phúc cho họ họ đi bên nhau dìu từng bước nhỏ trong lòng vang tiếng kinh cầu . Ngước lên cao nhìn Thập Giá nhìn Đức Mẹ Maria Đồng trinh Tâm hồn họ như hồi sinh trong tình thương Thiên Chúa .
Đêm nay ! Lần đầu tiên trong đời một gia đình bé nhỏ sum họp trong một căn nhà trọ cũng bé nhỏ nhưng chan hoà hạnh phúc . Toàn khẻ tay vuốt tóc Thuận Tiên và âu yếm nhìn Huyền cả hai bây giờ bên anh Tất cả cùng hướng về một chân trời mới . Tối nay ngoài kia Đêm Giáng Sinh đã đến râm vang trong xóm đạo tiếng nhạc Thánh ca du dương trầm bổng . Cả ba người vui vầy bên máng cỏ nhìn Đức Chúa Hài Đồng đang ngự và chung quanh các vị Thánh đang chúc mừng . Cả ba người cùng nắm tay nhau cất lời tiếng ca vang cao vút trong sự hân hoan sung sướng .........

oo00oo

             Hôm nay lễ kỷ niệm mười năm sự tái hợp và ngày mà Thuận Tiên lấy bằng tiến sỹ xuất sắc được tổ chức long trọng ở biệt thự riêng của vợ chồng Toàn . cả hai đứng trước cổng đón các quan khách và những thân hữu từ xóm đạo năm xưa vào dự tiệc . Tất cả đều cùng nâng cốc cụng ly chúc cho sự thăng tiến của Thuận Tiên và hạnh phúc của gia đình họ .

             Trên bầu trời Buổi trưa gắt nắng như dịu lại ! Như thầm chúc cho một gia đình đầm ấm sau nhiều năm sóng gió tưởng như đã vỡ tan như bọt nước . Trên môi họ nay những nụ cười rất tươi luôn nở hoà theo lời cầu chúc của quan khách . Đến xế trưa tất cả ra về và trong nhà ba người đứng bên nhau hai mái đầu đã bạc chính giữa là niềm hy vọng lớn.


             Và ngoài kia người gác cửa Đông Hoà đến đây xin hạ màn chúc tất cả các độc giả một mùa Xuân đầy ý nguyện và nhiều hạnh phúc....%

Đông Hoà
Viết xong lúc 9. 00 10/06

More...

Chuyện Tình bên Nhà Thờ Đức Bà ( phần 2 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp


 data.vuilen.com/book/images/chuyentinhbennhathoducba.jpg” cannot be displayed  because it contains errors.   Từ đó họ cũng đã thành một đôi uyên ương son trẻ ngày ngày đi bên nhau đến trường . Cha mẹ của Mỹ Huyền là người ngoan đạo rất thương con và cũng quý mến Toàn vì sự lễ phép ân cần và chịu khó học hành lo lắng tương lai của anh . Hai năm dài trải qua thầm lặng trong những lần đưa đón những tấm thiệp chúc mừng ! Những mùa Giáng sinh đi bên nhau ! Trong nhau nụ hôn tình ái hoà quyện tràn ngập của một đôi người đang say sưa chìm đắm vào giấc mơ yêu thương cao thượng và Thánh Thiện . Tuy nhiên trên cõi đời luôn có những bất công mà tạo hóa cũng không lường trước được. Số phận ! Đó là những gì người ta chỉ cảm nhận bằng hai chữ bi thương .

           Một hôm tiết trời tháng bảy mưa rất nhiếu và rất lớn . Như mọi khi Toàn dong xe đến để chở Huyền đi học một chút tư lự khi nhìn thấy cửa đóng khóa kín . Thoáng giật mình ! Toàn bỏ xe đi vào trong không còn ai ! Tất cả họ đã ra đi không lời giã biệt . Trong lòng đau buồn Toàn cố nhìn như tìm kiếm một chút gì sót lại của Huyền nhưng có chăng là tiếng uất nghẹn của tâm hồn ...... Rồi tự hỏi thế gian tình là gì ! Sao mỗi một con người lại có một lần đau khổ trong đời ! Huyền đi rồi còn gì đây những ngày xưa hoa mộng ! Nuối tiếc dâng cao như cơn bão cuốn sâu định thức .

           Sự ra đi lặng lẽ của gia đình Huyền đã làm cho Toàn ngẩn ngơ như kẻ mất hồn . Anh lọt thỏn trong chiếc áo đi mưa cứ tần ngần ngó qua lại quanh quất như tìm một cái gì đang rất thiếu ! Bỗng thấy một gói ny lông nằm trong hàng rào bông . Suy nghĩ đôi chút Toàn mới lấy ra đứng nép vào hiên và mở ra xem ! Trong đó có nhiều hình ảnh hai người trong những ngày yên vui và một lá thư . Toàn đặt gới ny lon xuống và vội mở thư ra xem :

                                                                                   " Ngày ...tháng ...năm...

                                                                                           Anh thương !

           Cho phép em gọi tiếng anh yêu lần sau cuối ! Rồi bây giờ và mai này mình phải vĩnh viễn chia xa . Đau buồn làm sau cho số kiếp tình yêu của chúng mình . Em đang khóc đây và khóc thật nhiều ! Nhưng anh ơi có ích gì đâu em giờ đây phải trở thành người phụ tình mà trong lòng thì không thể .

Xót thương làm sao cho tấm thân em ! Anh ơi em phải nói gì đây phút giây này ! Bao nhiêu năm quấn quít giờ sắp chia xa và tan thành mây khói . Em sẽ phải lấy chồng ! Một người không hề thương yêu và lớn hơn em gấp hai lần tuổi Đó chính là định mệnh ác nghiệt mà em phải cố dấu... cho đến ngày cuối cùng . Cha mẹ em làm ăn thua lỗ nợ nần rất nhiều và ông ấy là người cứu giúp gia đình em . Ông ấy muốn lấy em làm vợ và điều kiện cũng chỉ thế thôi . Bên hiếu bên tình em biết phải làm sao đây anh . Nếu chối từ thì cha mẹ em chết mất còn không thì vĩnh viển chia lìa .

Em khóc rất nhiều nhưng được gì đâu anh ! Có chăng là sầu khổ mà cha mẹ em thì an ủi bảo hãy vui lên khi gặp ông ấy . Nếu trái lời em sẽ trở thành đứa con bất hiếu xem trọng chữ tình còn ngược lại thì là kẻ phản bội xấu xa . Thôi đành nhắm mắt đưa chân em chỉ tiếc những ngày của chúng mình có khi sau này trong mơ em mới tìm thấy được .
Thời gian rồi sẽ trôi ! Anh hãy cố quên em rồi mối tình khác sẽ đến với anh ! Trên cõi đời này em sẽ luôn cầu chúc cho anh được hạnh phúc đến cuối cuộc đời . Em xin phép gọi tên anh lần cuối cùng :" Anh Toàn Toàn ơi ....."

                                                                                                  Vĩnh biệt anh

                                                                                                         Em

                                                                                                     Mỹ Huyền

           Đôi mắt thất thần của Toàn ghim sâu vào tờ giấy đẫm nước mưa ! Ôi nước mưa hay giọt lệ của trời tống tiễn một mối tình vào trong quá khứ đau thương. Lê bước chân buông mình lên chiếc xe đạp Toàn ngoáy đầu lần nữa nơi chôn lấp mối tình đầu tiên . Đâu kia một âm thanh da diết mang sự thương tâm thoát ra từ một quán cà phê ven đường

".......................................
Người vừa tặng ta vết thương đau ngọt ngào
Chẳng nợ gì nhau hãy để tình ta bay cao
Từ vào cuộc vui đã chớm nghe lừa dối
Che dấu trên nụ môi những lời yêu quá tả tơi

Thà một lần đi cách xa nhau ngàn đời
Cho lệ này ngừng rơi tiếng cười còn vương trên môi
Người vội vàng lên nhan sắc chưa tàn úa
Mai mốt xa cuộc vui chẳng còn mong những ngọt bùi
................................."


           Tiếng nhạc xa dần rồi khuất hẳn sau một khúc quanh ôi ! Khúc quanh giống như lối rẽ của cuộc tình vừa chấm dứt .

More...

Chuyện Tình Bên Nhà Thờ Đức Bà ( phần 1 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp           
data.vuilen.com/book/images/chuyentinhbennhathoducba.jpg” cannot be displayed  because it contains errors. Con đường Lê lợi vẫn như xưa ! Từ khu chợ Bến Thành nếu muốn đến bùng binh Nguyễn Huệ và rạp Rex thì phải đi ngang với độ dài gần nữa cây số . Qua đường Đồng Khởi ( trước đây là Tự Do ) thì đến khu vực Nhà Thờ Đức Bà . Đây là một Nhà thờ lớn nhất nhì thành phố nhiều năm qua vẫn đứng hùng vĩ nhìn từng đoàn xe qua lại và chứng kiến những thời khắc vinh quang và bi hài của Sài gòn .

             Từ cổng trước Thảo cầm viên nhìn có thể thấy nóc chuông Nhà Thờ hay từ đường Nguyễn Du cũng có thể thấy tượng Đức Mẹ Maria toạ lạc trên công viên Công xã Paris . Hình như chỉ có mỗi duy nhất con đường mà người ta hay qua lại đông đảo là đoạn nối từ Nhà Thờ đến Dinh Thống Nhất trước đây mang tên đường Thống nhất rất nhiều xe cộ đổ vào cái vòng xoay sau lưng Nhà Thờ .

             Không xa lắm là công viên hồ con rùa năm xưa bây giờ đông đúc xe cộ như một đàn kiến chậm chạp bò từng chút . Cứ mỗi buổi chiều xâm xẩm tối từ từ đến ánh trăng rằm chiếu xuống hoà thêm vào ánh đèn đường gây nên một cảm giác rất kỳ lạ .
Và như vậy nơi đây ngẫu nhiên là nơi tình tự của những đôi tình nhân và người cao tuổi thường hay đi dạo cũng ở con đường vòng quanh Nhà Thờ này và nơi đây trở thành một chổ lý tưởng dành cho bọn trẻ vào lúc chập choạng . Cứ như vậy ngày qua từ mờ sáng cho đến gần tối khuya bên dưới bức tượng của Đức Bà khi nào cũng có người đi đến quanh quẩn trong khu vực này . Gần bên là Bưu điện thành phố hai bên bán rất nhiều thiệp cho du khách hoặc người đi đường . Chỉ cần ít tiền cũng có thể tìm được môt lời chúc nho nhỏ đến người thân quen yêu dấu .

             Hôm nay trời cuối đông trở rét tuy không lạnh bằng Đà lạt nhưng cũng làm khó chịu cho người dân thành phố . Nhìn vào buổi sớm sương mù hơi thoảng người ta thấy có nhiều khách bộ hành đi trên đường với bộ trang phục ấm . Xế trưa trời đổ cơn mưa trái mùa ! Những giọt nước lăn xuống từ mái Nhà Thờ gom lại thành những dòng nước chảy dọc thảm cỏ công viên như con suối róc rách . Mưa rơi ! Nhìn suy nghĩ lại chợt nhớ tiết tháng sáu lòng nghe vang ca khúc Tình xa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn :

“.....................................
Ngày tháng nào đã ra đi khi ta còn ngồi lại
Cuộc tình nào đã ra khơi khi ta còn mãi nơi đây
Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ
Ôi những dòng sông nhỏ lời hẹn thề là những cơn mưa
…………………………… “

             Đường phố vắng cảm giác ê chề của Toàn quay lại . Những hạt mưa bỗng nặng hạt tê buốt cho Toàn mơ hồ nhung nhớ như tưởng rằng mùa hè đang ngủ giữa tiết đông sang . Phải chăng đây là mùa của những cơn gió lạnh của những cơn mưa rào bất chợt và bầu trời u ám . . . Bất giác Toàn nghe cõi lòng buồn bã như thấy thiếu một bóng hình .

             Chợt chân bước qua đường tiếng xe thắng kít ! Tiếng càu nhàu của người chạy xe xém đụng Toàn . Trong trí anh đang nhớ Huyền cô gái nhỏ mà anh đã gặp trong buổi chiều năm xưa nghe lòng mình lưng chừng nao nao cái cảm giác thương nhớ bâng khuâng . . .
Có lẽ với anh ! Huyền là tình yêu duy nhất của cái mùa đông ấy khi cả hai cùng cầu nguyện trong sáng chủ nhật . Chợt thở dài Toàn ngồi xuống băng đá lại nhớ dáng nàng ngồi miệng râm ca khúc Chiều rất Thánh cũng của Trịnh Công Sơn mà hai người thích nghe

" ...................
Chiều chúa nhật buồn
Nằm trong căn gác đìu hiu
Ôi tiếng hát xanh xao của một buổi chiều
Trời mưa trời mưa không dứt
Ô hay mình vẫn cô liêu …… “
            
             Toàn lặng im nghe lòng khắc khoải không nói gì chỉ nhìn ra ngoài mưa trắng xoá . Tư lự Huyền bây giờ ra sao ! có nhớ hay đã quên anh kỷ niệm những buổi đợi nhau trong trong Nhà Thờ nghe vang tiếng nhạc piano thanh thoát........rồi cứ băn khoăn u hoài với câu hỏi ấy trong trí . Đến bao giờ anh sẽ được gặp lại Huyền nơi chân trời góc biển nào gia đình nàng có sung sướng hay không như tâm hồn anh ước vọng . Rồi nếu một ngày nào đó lỡ như định mệnh khiến xui gặp lại nhau hai người sẽ như thế nào ! Không hiểu câu nói đầu tiên hai người sau thời gian chia cắt sẽ ra sao… . và rồi cứ băn khoăn u hoài với câu hỏi ấy trong tâm trí . Tiếng nhạc thoát ra từ chiếc xe anh bán kẹo kéo vang vang ...... Hồi tưởng năm xưa trở lại ........

oo0oo

             Chiền năm ấy ! khi ánh sáng chiều vừa đổ xuống vạt nghiêng góc Nhà Thờ . Toàn đi bộ từ trường về hôm nay anh sẽ đi lễ buổi chiều vì sáng bận học . Cúi người lấy tay sửa lại y phục ngay ngắn chỉnh tề trước khi bước vào buổi nhật tụng trang nghiêm Toàn chợt nhìn thấy một người thiếu nữ trợt chân té sóng xoàng trên phiếm đá xanh bậc dốc trước công viên . Anh lấy tay nhẹ nhàng đỡ người thiếu nữ

- Có sao không ? Cẩn thận té như vầy đau lắm ! Câu nói như muốn an ủi

- Dạ em cảm ơn anh ! Cũng hơi đau em bất cẩn quá . Cô gái nói nhỏ

- Thế cũng đi lễ Nhà Thờ đây à ! Toàn hỏi tiếp

- Dạ em và gia đình vẫn cầu nguyện ở đây anh !

- Thế có còn đi học không ?

- Dạ em học lớp 11 trường Nguyễn Du . Cô gái trả lời và cả hai cùng vào Nhà Thờ nguyện kinh .

             Trong buổi nguyện kinh Chiều chủ nhật hôm nay có khá đông người dự đứng tràn cả ra sân và dĩ nhiên Toàn và Huyền cũng không ngoại lệ . Nhưng cả hai đã đứng bên nhau thầm thì và làm dấu Thánh Giá trời tối buổi lễ tan ! Mọi người ra về trong khuôn mặt vui tươi hớn hở và hân hoan ........

- Chào anh em phải về rồi ! Tiếng nói giọng bắc của Huyền thật nhẹ

- Thế em tên gì vậy ?. Toàn hỏi nét mặt thoáng bối rối

- Dạ em tên Huyền ! Mỹ Huyền .

- Dạ còn anh tên gì ạ ! Huyền hỏi lại

-Tôi tên Toàn ! hiện học trường kiến trúc ở đường Pasteur

- Cảm ơn anh đã cho biết tên ! Huyền nói

- Có gì đâu tôi cũng hỏi tên em kia mà !

             Toàn nói và cùng Huyền sánh bước đi về phía đường Nguyễn Du . Nhà Huyền nằm ở đường Hai Bà trưng gần hãng nước đá cạnh vòng xoay Bạch Đằng . Tiếng nói cười xen kẽ giọng Toàn trầm lắng nhưng sôi nổi bất tuyệt như chưa bao giờ được nói . Ngược lại Huyền vẫn nhỏ nhẹ trong những tiếng dạ thưa . Đến nhà Huyền và Toàn chia tay trong luyến tiếc

- Chiều mai em có đi tập Thánh Ca chuẩn bị Đêm Giáng Sinh không vậy?. Toàn hỏi thêm

- Dạ có em là người đánh đàn đệm piano ở Nhà Thờ anh à !

- Vậy ư ! Thế thì mai đi học về anh đến để nghe em đàn .

- Vâng em sẽ đợi anh . Cảm ơn anh vì tất cả . Huyền nở một nụ cười

- Em nói làm anh cảm động quá ! nhớ mai gặp nghe anh sẽ thưởng thức tiếng đàn lời nhạc
Thánh của em thế chắc cũng phải hay lắm .

- Anh khen làm em mắc cỡ quá !. Đôi má Huyền hồng lên làm tăng thêm nhan sắc nàng đẹp hơn bao giờ hết .

             Trong trái tim Toàn dâng lên niềm sâu cảm tri kỷ với những gì mà thời gian ngắn ngủi trải qua giữa hai người . Bất ngờ thay ! Tâm hồn nơi đâu của lưu luyến bâng khuâng niềm hoan ái chảy mãi trong suối máu nóng quả tim theo nhịp rung lên từng hồi ..........Anh đã yêu ư ! Tình yêu sao nhanh đến vậy ! Xâm chiếm bằng giây phút hồi hộp khát khao ! Lưu luyến .......Vang đâu đó từ nơi sâu thẳm tiếng bài ca " Bao giờ biết tương tư " ấm giọng :

".......................
Ngày nào cho tôi biết !
Biết yêu em rồi tôi biết tương tư
Ngày nào ! cảnh thiên đường
đã mở hé ! Tình yêu là trái táo thơm
Tôi ghé răng cắn vào ! Miệng môi ngọt đắng ...
.........................."

             Đêm hôm ấy trăn trở mãi với dáng vóc yêu kiều của nàng mãi cho đến nửa khuya Toàn mới ngủ được . Sáng hôm sau như thường lệ Toàn thức dậy và đến trường như mọi hôm . Bóng Nhà Thờ trong buổi sớm im lìm và cổ kính hơi ngoái đầu nhìn về phía đường Nguyễn Du chợt nhung nhớ dáng vóc nàng suy tư xâm chiếm tâm hồn . Dòng xe cộ bắt đầu chạy thoáng chốc chân cũng đưa Toàn đến trường và chiều lại đến . Ai có thể tưởng tượng một người khi yêu và chờ đợi một người sẽ vui sướng như thế nào khi thấy thời gian trở lại và họ sắp được gặp nhau .

             Tiếng đàn Piano thanh thoát vang lên theo những giọng hát đồng ca giao hưởng của những thiếu nữ làm không khí trong Nhà Thờ sinh động hơn . Ngoài Toàn ra cũng có một số người đến xem và dự thính buổi tập hoà nhạc này . Anh đã nhận ra Huyền ngay khi nàng ngồi đàn qua dáng thanh tao của một nghệ sĩ dương cầm nhỏ tuổi . Nàng mặc mặc chiếc áo dài màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng của một thiếu nữ ngoan đạo . Mái tóc xoã dài theo hai bờ vai toát lên vẽ đẹp bội phần đôi tay như có phép thuật lướt trôi chảy trên mặt phím .

             Toàn chăm chú thật lâu không chớp mắt khối óc bay theo dòng suối nhạc Thánh ca vút lên Thiên đường mơ mộng . Choàng tỉnh buổi tập cũng kết thúc tất cả ra về . Vừa ra cửa Huyền sung sướng khi thấy Toàn chờ nàng tình yêu của họ chớm nở và nỗi chờ mong hiện rõ lên khuôn mặt từng người

- Em đói chưa ! Mình ăn tối em à . Toàn đề nghị

- Đâu vậy anh ! ……. ! Huyền hỏi ý còn e ngại và định từ chối

- Yên tâm ! Ăn xong anh đưa về nhà em an toàn không việc gì phải lo . Anh nói khuôn mặt trầm tỉnh

- Dạ em nghe mình đi thôi anh .

             Cả hai chở nhau trên chiếc xe đạp đi về hướng chợ Đa kao nơi đây có bán nhiều món ăn ngon và đến tận khuya cho các thực khách lỡ đêm. Cả hai vào một quán bán bánh cuốn ban đêm khí trời hơi lạnh ! Cái hơi nóng từ thức ăn thoát ra làm cho hai người cảm thấy ấm cúng . Toàn nhìn Huyền Bất chợt ! Đôi mắt nàng cũng hướng đến chàng họ cảm thấy hạnh phúc ! Họ cảm thấy gần gủi ! Trong một chừng mực nào đó tình yêu đến rất gần .......như một suy nghĩ mênh mông của cơn sóng lòng . Ăn xong Toàn chở Huyền về nhà nàng đêm nay mộng đẹp sẽ đến với hai người trong từng suy nghĩ riêng tư nhưng chung hướng .

Hết phần 1

More...

OAN KHUẤT ( phần 1 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

Tác giả : Đông Hòa

 
oan khuat.jpg  52 KB         Đường vừa khóc vừa mặc quần áo lại cho Diễm giờ đây chỉ còn là cái xác loã lồ không hồn lạnh cứng . Mới khi ấy không lâu lắm hai người còn ngồi bên nhau trao đổi tâm sự về một ngày hạnh phúc sắp đến . Thật đau lòng ! Họ đã yêu nhau hơn ba năm và ngày cưới gần kề thì………

          Một toán công an hình sự vừa đến đầu tiên sau khi phong toả khu vực người trưởng nhóm tiến đến vỗ vai kêu Đường tránh ra một bên và tiến hành thu thập chứng cứ cho công tác điều tra . Một điều tra viên có nhiệm vụ hỏi Đường vì sao anh có mặt nơi đây và hai tay anh tại sao dính nhiều máu . Đường lắp bắp không trả lời suông phần vì quá đau lòng trước cái chết của người yêu anh khóc thật nhiều ! .

          Xác chết của cô gái liền được gió gém lại chuyển lên xe vài nhân viên tìm manh mối từng chút một . Họ tìm đươc một cây tuốc-nơ-vít mà Đường vất vào bãi cỏ ướt khi nãy . Hai nhân viên mang găng tay cẩn thận gói lại những cọng cỏ dính máu một người rắc phấn tìm dấu giày dép và dấu tay và đổ khuôn các dấu giày còn mới tại hiện trường . Họ cẩn thận từng chút vạch từng cọng cỏ cố tìm được thêm những chúng cứ ít ỏi để bổ xung cho công tác điếu tra vụ án .

- Đội trưởng ơi ! Tôi thấy xác cô gái này bị một vật tròn cỡ 6 ly đâm giữa tim có thể là cây tuốc-nơ-vít chúng ta vừa tìm được . Viên công an tên Hoàng nói

- Đội trưởng ! Đây là mấy mẫu tóc được tìn thấy trên tay và thân thể xác chết tôi đã gói lại ngoài ra hiện nay vết thương đâm ở bụng nạn nhân cho thấy đó là một vật sắc nhọn có thể là dao . Viên công an tên Thuỵ nói tiếp

- Vậy anh cho lấy khẩu cung gấp đối tượng xem !.Viên đội trưởng nói :

- Dạ cái đó để em ! Viên công an tên Hoàng nói tiếp

Sau đó viên công an tên Hoàng cho lấy lời khai của Đường phần vì quá đau khổ lý trí tâm tư không bình tĩnh cho nên Đường nhận bừa hết tội cho dù không phải mình làm mà vì muốn chết cho trọn tình với người yêu .

- Anh hãy kể lại các tình tiết mà anh đã thực hiện . viên công an nói

Đường gật đầu không nói gì mắt vẫn ngây dại

- Có phải anh đâm cô gái bằng cái tuốc-nơ-vít không

Đường lại gật đầu và cũng không phản ứng gì

- Vậy sau anh còn đâm cô ta nơi bụng bộ anh thù cô ta lắm hay sao ? .

Viên công an tiếp tục hỏi và Đường thì cú tiếp tục gật đầu

- Trong quá trình đâm cô gái con dao anh đã liệng đi đâu chỗ nào ?

- Dưới sông ! Đường nói đại cho qua

Viên công an kêu vài người đến sục một khoảng lớn ven sông mấy tiếng sau họ vớt được một con dao kiểu Thái lan đã cũ .

- Có phải vật này không ? Viên công an cẩn thận đưa con dao lên hỏi Đường

- Phải ! Chính nó . Đường trả lời cộc lốc

Viên công an huý hoáy ghi chép biên bản xong đọc sơ cho Đường nghe rồi bắt Đường ký tên còng tay dẫn ra xe .

- Anh Khánh ! Đối tượng đã nhận tội chủ mưu vụ án . Viên công an tên Hoàng nói

- Anh đã lập biên bản chưa ! Viên đội trưởng hỏi

- Rồi ! Và tôi đã niêm phong tang vật gởi về phòng pháp y để phân tích AND và loại máu dính trên hung khí mẩu tóc vương lại trên xác nạn nhân ạ !. Viên công an tên Thuỵ nói tiếp một hơi

- Này Hoàng ! Cậu xem lại vết máu dính trên tường gần bãi vữa thừa tôi thấy hình như đó là do vật sắc nhọn gây ra . Viên đội trưởng nói với vẽ chú ý !

- Ngoài ra đôi giầy cũ tôi cũng thấy có dấu máu cậu xem thử có cùng cỡ chân đối tượng không ? Cậu lấy mẩu các dấu giầy chung quanh hiện trường để sau này phục vụ công tác điều tra tiếp khi có yêu cầu . Khánh nói tiếp và ra lệnh cho thuộc cấp

- Dạ cái đó em xem rồi ! xung quanh đây máu phún rất nhiều nơi chỗ nào cũng có . Viên công an tên Thuỵ nói tiếp và lấy gắp kẹp đôi giày cho vào túi .

- Thôi nếu vậy anh hãy ghi mấy chỗ mà tôi nói là " lưu ý " Để sau này có cơ sở nếu phải điều tra tiếp tục . Khánh nói tiếp và lấy tay chỉ vào góc tường .

          Người đội phó tên Thành vẫn ngồi yên một chỗ do hôm nay anh bệnh tuy nhiên anh vẫn theo đoàn mà không tham gia công tác điều tra anh nhìn rất kỹ mọi thứ không bõ sót chi tiết nhỏ nào ! .

- Anh Khánh này ! Tôi cảm thấy còn cái gì khuất tất . Thành vừa nói vừa chỉ vế phía Đường- Anh ta trông rất khổ sở và mệt mỏi không có dáng của kẻ gây án . Thành nói thêm

- Anh mệt cứ nghĩ ! Khánh cào nhào

- Nãy kêu ở nhà không chịu theo chi mệt vậy ? Tôi thấy tất cả rất khớp với vụ án duy có điều không phải do một người gây ra vả lại kẻ phạm tội khi gây án bị bắt ai không ủ rũ . Viên đội trưởng tên Khánh nhận định .

- Tôi cũng nghĩ vậy ! Nhưng tôi lại thấy làm sao ấy ? Còn bây giờ chúng ta sẽ làm gì ? . Thành hỏi tiếp

- Biên bản thì tôi tạm giữ để mai làm báo cáo còn bây giờ xong việc mình về thôi

- Sau khi thu dọn sơ bộ và rắt thuốc sát trùng thì tất cả lên xe về đồn . Riêng Đường thì bị giải vào nhà giam ngay trong ngày . Trong lúc mọi người vui vẻ vì vụ án đã tiến triển thuận lợi riêng
         
          Thành vẫn phân vân vì anh nhìn thấy thái độ quá thành khẩn của đối tượng và vật chứng của vụ án chưa được hoàn hảo một số nơi vì trời mưa lâm râm ướt cho nên cũng cản trở khá nhiều công tác điều tra . Sáng hôm sau ! . . . . . . . . . . . . . .

- Thành này ! biên bản hôm qua tôi quên khấy ở đâu rồi ? Khánh vừa nói vừa lục tủ cả hai tìm đến trưa vẫn không thấy .

- Có lẽ anh đánh rơi lúc giải đối tượng vào trại giam rồi cũng nên ! Thành vừa nói vừa suy nghĩ

- Vậy bây giờ tìm không được phải làm sau đây ? Khánh phân vân

- Anh còn nhớ những chi tiết vụ án không ? Thành lại hỏi

- Còn nhớ vì mới đây mà . thôi ! Để tôi viết lại vậy ! Chiều đem qua trại giam kêu hắn ký lại . Khánh nói cho qua chuyện . Nói xong Khánh lấy giấy ra viết lại toàn bộ nội dung vụ án tuy nhiên đã bỏ sót rất nhiều chi tiết nghi ngờ mà anh đã kêu điều tra viên ghi nhớ . Sau đó lấy xe đi về hướng trại giam .

- Chào ! Xin cho tôi tiếp xúc với phạm nhân Huỳnh Tấn Đường để lấy khẩu cung .

- Anh chờ ! Để tôi cho người dẫn giải đối tượng ra ! Viên sỹ quan cai ngục nói .
Đường đã được dẫn giải ra ngồi trước mặt Khánh qua một đêm không ngủ trông anh hốc hác đến thảm hại

- Anh không được khoẻ à ! Câu hỏi hơi ngớ ngẩn Khánh vừa thốt ra

- Tôi không ngủ được ! Thật là một ác mộng mà đời tôi phải gặp . Đường trả lời

- Thế sao anh ký vào biên bản nhận tội . Khánh hỏi đột ngột

- Tôi bị sốc ! nhưng sống hay chết giờ đối với tôi chẳng ý nghĩa gì !

- Tôi rất thông cảm với anh ! Nhưng tôi là người điều tra và tất cả những gì tại hiện trường thật bất lợi cho anh !. Khánh vừa nói vừa cắn bút . Đăm chiêu suy nghĩ một hồi Đường nói chậm :

- Mọi việc do số phận ! Tôi lỡ nhận rồi không còn gì nói nữa.

- Tôi cũng buồn cho anh ! Theo nhận xét và kết quả điều tra cho thấy không phải chỉ một người anh nghĩ sao ? . Khánh vừa nói vừa dò xét

- Tôi cũng không biết ! Thôi cứ mặc nó vậy ? Bây giờ tôi cũng không biết nói cái gì cả .
Khánh chìa tờ biên bản vừa viết hôm qua và biên bản lấy cung mới viết xong về phía Đường và nói :

- Anh đọc cho kỹ rồi ký tên vào ! Nếu anh không đọc được thì tôi đọc cho anh nghe . - Không cần đâu ! Tôi ký luôn . Đường không để tâm tới việc mình sẽ lãnh một bản án rất nặng nề anh vội vã ký tên và buổi hỏi cung cũng chấm dứt. Người cán bộ trại cũng đưa anh trở về phòng giam .
Một số tù nhân cùng chung phòng với Đường xúm xít lại hỏi :

- Anh có bị đánh không ? Có bị ép cung không ?

- Không ! Họ không đánh tôi vì tôi đã ký vào biên bản rồi ! Đường nói bằng giọng buồn buồn

- Anh dại thật ! Hôm qua anh nói với tôi anh bị oan mà . Một phạm nhân nói

- Nhưng tôi không thể làm khác ! Không hiểu tại sao các vật chứng nó cứ đúng đối với tôi . Đường buồn rầu nói

- Vậy anh ký luôn à ! Tử hình chứ không giỡn chơi đâu ? Một phạm nhân khác lại nói - Nhưng thôi bây giờ lỡ hết rồi ! nếu số phận anh còn thì hy vọng họ hỏi cung anh lại lúc ấy anh nhớ nói anh bị oan ! Nhớ không ? Một phạn nhân lớn tuổi mặt bặm trợn có lẻ là một tay anh chị trong giới giang hồ nói

- Tôi nghe lời anh ! Đường nói cộc lốc rồi tìm một xó nằm thiếp đi vì mệt mỏi .
Trong giấc mơ anh thấy mình đứng trước một lâu đài rất đẹp và Diễm đứng trước cửa đưa tay vẩy vẩy anh trong một tà áo trắng của Thiên thần anh lại đến và cùng Diễm tiến vào trong . Bên trong thật hoa lệ và uy nghi . Những Thiên thần có cánh bay bay chung quanh vây lấy anh như muốn chúc cho anh một hạnh phúc vĩnh cửu ………Rồi cũng giấc mơ này anh lại thấy mẹ anh ngồi bên song cửa nhìn về phía anh không chớp mắt với vẻ mặt u tối buồn bã . Anh chạy vôi lại kêu :” Mẹ ơi …… mẹ ơi ……con đây !” Tiếng nói của anh như hút vào khoảng không cô tịch . Anh vội chạy lại nắm lấy song cửa ôm bóng dáng mẹ anh … . nhưng tất cả như tan trong không khí choàng tỉnh anh thấy mình đang nắm tay vào song sắt tay anh bật máu tươi ! Anh chợt khóc .
          Ôi ! Nước mắt của niềm uất hận và oan trái nước mắt của số kiếp anh vương mang nước mắt cho người mẹ chờ đợi anh từng đêm tối cô đơn lạnh lẻo . Anh hối hận và thèm được sống để phụng dưỡng cho mẹ già trong những năm tháng cuối cuộc đời .

- " Diễm ơi ! Có lẽ chúng ta đã mang những tội tình từ kiếp trước kiếp này là oán trả hay chăng…… . . nỗi lòng anh đau buồn vì mất em sự đời thật vô cùng bi đát với hai ta nhưng mẹ anh vẫn còn và phải sống vì điều này " Đường nhẩm nhẩm nói một mình như người điên .

Hết phần 1

More...

OAN KHUẤT ( phần 2 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp


oan khuat.jpg  52 KB           Khánh vừa về tới cơ quan vừa bước vào phòng thì thấy Thành ngồi đó từ bao giờ với vẻ mặt đăm chiêu.

- Anh Khánh mới về à ! Tôi có chuyện muốn bàn sơ với anh về chuyên án vừa qua .

- Phạm nhân ký nhận rồi ! Chúng ta kết thúc điều tra thôi cho rồi còn phải chuyển hồ sơ sang Viện công tố nữa . Khánh nói .

- Nhưng khi nãy bên phòng giám định pháp y gửi biên bản giám định tôi thấy có mấy khoảng không rõ ràng lắm anh nhìn này vết dao đâm vào nạn nhân không khớp với tang vật tuy có cùng kích thước . Vừa nói Thành vừa chỉ vào hình ảnh .

- Còn vết thương ngay tim do tuốc-nơ-vít như tang vật thì chỉ khớp 85 % thôi ! mà anh cũng biết ngành chúng ta cần phải chình xác trong công việc . Thành nói tiếp
- Đối tượng đã nhận tội rồi ! Chúng ta đâu có ép cung ? Nghi phạm khi ấy để lại rất nhiều dấu tay và vết máu tại hiện trường ngòai ra khi thử AND các mẩu tóc trong đó cũng có tóc của nghi phạm như cây tuốc-nơ-vít trên hình này dấu tay rất rỏ và có dính nhiều máu của nạn nhân đôi giầy vừa cở chân của nghi phạm . Khánh vừa nói vừa chỉ vào hình và lật biên bản cho Thành xem .

- Anh có nghĩ rằng Đương sự muốn tự sát không ? Chúng ta là người làm công tác điều tra việc luôn luôn nghĩ đến sự công bằng là điều phải làm .

- Thành này ! Tôi với cậu làm chung nhiều năm không phải không biết tính của cậu và cũng biết nhiều về cách làm việc và hành xử với những vấn đề khó khăn nhưng hôm nay là việc thực tế không có cái gì phản biện được thì thôi chấp nhận như vậy đươc rồi !. Khánh vừa nói vừa cao mặt tỏ vẻ không vui

- Nói vậy thôi chứ tôi không có ý gì ? Và nếu anh có làm biên bản chuyển sang Công tố viện thì anh đừng để tên tôi !. Thành nói

- Cái đó thì rõ rồi ! Tôi sẻ không đề cặp đến anh trong vụ án này . Khánh nói xong thì xếp hồ sơ lại chuẩn bị đi sang Viện kiểm sát .

Thành ngồi lại anh rất buồn vì sự việc và suy nghĩ về một viễn cảnh đen tối của phạm nhân . Anh lại nghĩ đến bà mẹ già của Đường bà khóc thật nhiều vì con . Lại nhớ khi tiếp xúc mẹ Đường bà vừa nói vừa khóc :

- Con tôi nó rất hiền và hiếu thảo không ai trong cái xóm này mà không thương mến nó ! nó bị oan hay sao đó cậu ơi ! Giúp dùm mà cậu ơi ……….bà lại khóc lại kể lể đến những ngày mà Đường và Diễm còn quấn quít bên nhau thương yêu nhau và họ sắp cưới nhau hôn lễ sẽ cử hành không lâu lắm nữa .

Thành rất đau lòng nhưng anh không làm gì được vì vật chứng và tang chứng hầu như đã có nhiều dính líu đến Đường nhưng trong thâm tâm anh vẫn nghĩ là Đường muốn tự sát .Thành xoa vai bà cụ rồi an ủi nói

- Bác yên tâm ! Rồi có lẽ sự thật vẫn đúng và có khi anh ấy được minh oan còn rất nhiều chuyện ở phía trước nhưng bác hãy làm một lá đơn tường trình đem xin ý kiến và kết luận về nhân thân gửi đến cơ quan điều tra xem ! Có khi thấy như vậy việc điều tra vụ án sẽ được quan tâm hơn

- Cháu ơi ! Bác ....thôi thì trăm sự nhờ cháu vậy ? Nếu thấy người ngay mắc nạn thì xin cháu cứu giúp giùm . Vừa nói vừa khóc nước mắt của bà tuôn rơi làm cho Thành thêm chua xót cho một số kiếp con người mà công lý đang nắm họ ! Tội không chưa biết được .

Thành trở về lòng đầy nặng trĩu những ưu tư đếm cơ quan thu xếp hồ sơ xong thì thầy Khánh cũng vừa vào

- Anh Khánh mới về à ! hôm nay có việc gỉ không ?

- Hôm nay không có vụ án nào lớn chỉ linh tinh thôi ! Mấy đứa cũng làm hết rồi !Tôi mới từ Viện kiểm sát về . Khánh vừa nói vừa đút tập hồ sơ vào bàn
- Anh đã trình hồ sơ khởi tố vụ án rồi à ! Thành hỏi thêm

- Xong rồi ! Và viện công tố đã thụ lý và đang hoàn tất hồ sơ xét xử .

- Thật tội nghiệp ! Tôi vừa tiếp xúc mẹ đối tượng và công an khu vực với người dân nơi đối tượng sinh sống nói chung nhân thân rất tốt ! Đương sự là người hiền lành .

- Anh Khánh ! Anh rà soát lại xem có cái gì có thể biện hộ cho nghi phạm không ? Nếu có đó là con đường sống của anh ta . Thành vừa nói vừa suy nghĩ .

- Tôi biết mà ! Chẳng lẽ làm án cả chục năm mà không nghỉ đến việc nàn hay sao ? Tôi cũng như cậu khác gì đâu ? Tất cả vì công việc ! Chuyện đúng sai thì do chứng cứ vụ án nói chứ mình làm được cái gì đây ! Khánh nói nhanh


          Sau đó cả hai ra về Khánh đi bên những lãnh đạo và luôn nói về các vụ án còn Thành Tha thẩn một mình anh đăm chiêu suy nghĩ về vụ án ! Nhưng càng nghĩ càng tối hơn bế tắc hơn . Về đến nhà thì nhà khoá cửa có lẽ vợ anh đã đi đón con . Cuộc sống vẫn bình yên và sinh hoạt vẫn như vậy không thay đổi Thành suy nghĩ nếu trong một cuộc sống bình yên và vui vẻ thì trên đời sẽ không có đau khổ cũng không thấy những cảnh xót lòng tâm tư và nỗi lòng cứ xâu xé anh . Anh lại nhớ những tử tội trước lúc hành quyết không ăn nổi một bữa ăn cuối cùng tay chân run lẩy bẩy anh mới thấy giá trị của sự sống " Thật vô giá "

Thành bước chân về nhà vợ anh cũng vừa dọn cơm xong thấy anh nét mặt không vui liền hỏi :

- Anh Thành ! hôm nay lại khó ở à .

- Không anh khoẻ nhiều rồi ! Em yên tâm không có gì . Thành nhỏ nhẹ

- Bố này ! Hôm nay bố chẳng rước con con giận bố đấy . Bé Huyền vừa nói vừa cấu tay Thành

- Thôi nào ! Lát nữa bố ngủ với con nhé vậy là huề phải không nào . Vừa nói
Thành vừa bẹo má con.

- Mai anh có việc gì quan trọng không anh . Hương vợ Thành hỏi

- Mai anh cũng ít việc nếu về sớm anh sẽ nấu ăn phụ em ! Vậy được chưa

- Ôi ...! Anh thật là ......hay ! Hương vừa nói vừa cười lấp lửng .


          Và cả buổi tối hôm ấy cả hai vợ chồng nằm bên nhau chính giữa là bé Huyền tình thương của hai người . Họ kể nhau nghe những gì mà họ trải qua trong cuộc sống hàng ngày và định hướng về tương lai sắp đến họ rất hạnh phúc tuy rằng gia cảnh cũng không mấy khá giả .


          Bình minh lại đến trên bầu trời phía đông cái vầng hào quang đỏ thắm cũng vừa xuất hiện ánh sáng dịu dàng phủ xuống trại giam . Nhưng trong kia chỉ có bóng tối lờ mờ của cái cửa sổ nhỏ xíu trên cao lại hướng về phía tây cho nên căn phòng càng tối hơn . Bên trong những người tù họ xanh xao vàng vọt vì bị giam cầm quá lâu và phần do ăn uống không được .


          Những ngày bị giam vừa qua thân hình của Đường tiều tuỵ hẳn anh đã ốm đi rất nhiều cho dù các bạn tù chung phòng luôn tìm cách giúp đỡ an ủi vực dậy tinh thần của anh . Nhưng ai mà có thể an lòng trong khi tận mắt chứng kiến cảnh đau lòng của mình anh lại nghĩ đến mẹ anh bây giờ không có anh trong mỗi tối hãm mình đơn chiếc trong căn nhà nhỏ lạnh vắng với một ngày mai đen tối .


          Mệt mỏi vì qua một đêm dài không ngủ Đường thiếp đi lúc nào không hay biết . Trong giấc ngủ Đường lại mơ thấy mình đang đứng giữa một vùng đồi núi . Trên cao là một ngọn sừng sững những vách đứng như những hi vọng mà anh muốn có dưới kia là một thung lũng sâu hoắm như muốn nuốt chửng chôn anh vào niềm đau của oan khuất . Anh lại thấy mình đang đứng trong một cao nguyên rất rộng giữa một con đường hai bên là hai hàng thông nhỏ chi chít những đọt non mới nhú . Diễm như đang đứng kia trong một tà áo trắng thuần khiết như đang cười với anh rồi lại khóc với anh anh vội chạy đến nhưng tất cả tan vào trong hư vô .....


          Các ý niệm trong giấc mơ cùa anh cứ như đi ngược đi xuôi trong suy nghĩ của anh . Anh lại thấy mình đang đứng trước một giá treo cổ cái sợi dây thừng thòng lọng to tướng đang đong đưa trước mặt anh như lưỡi hái của tử thần .


          Anh lại nhớ đến Nguyễn Tường Vân trong một cái chết tội lỗi vì người khác . Rồi tất cả những việc ấy trôi qua anh lại thấy mình thật yếu đuối run rẩy trước những họng súng đen ngòm đang chĩa về mình và nghe những loạt súng khô khan ngực anh vỡ nát . Anh thét to :" Trời ơi ! Khổ thân tôi " rồi choàng tỉnh ! Một cơn ác mộng như giam hãm anh vào trong địa ngục sau những chấn song sắt .


          Phiên toà diễn ra vào buổi sáng họ đưa anh đến từ trại giam thay cho anh một bộ đồ tù mới có sọc ngang . Đi ngang vào phòng xử án anh chợt nhìn thấy mẹ anh anh muốn vẫy gọi nhưng hai tay của anh đã bị còng . Anh chỉ biết hướng mắt kêu :" Mẹ . . . . Mẹ ơi " Viên cảnh sát áp giải đưa anh nhanh khuất vào cánh cửa lớn nơi phiên toà sơ thẩm sắp sửa khai mạc rất nhiều người trong xóm anh và xóm của Diễm đến để chứng kiến phiên toà xét xử . Sau khi đọc bản cáo trạng bản luận tội của Viện kiểm sát nắm quyền công tố Trong phần nghị án họ trưng ra những tang chứng vụ án tuy không thuyết phục lắm nhưng gắn kết với các tình tiết vụ án thì anh lại không thể không có tội . Các luật sư bên bị lẫn bên nguyên đều biện hộ về phía anh và nói những điều có lợi cho anh nhằm giảm nhẹ hình phạt cho anh . Tuy nhiên ! những lời của họ như tan vào không trung . Sau lời nói cuối cùng trước phiên toà anh nói mình bị oan nhưng nào có ai nghe thấy đâu ? Những chứng cứ vật chứng họ đem đến toà đã bóp nghẹt lời nói của anh . Cuối cùng sau khi hội thẩm Toà án cũng bắt đầu tuyên án .

- Mời tất cả mọi người đứng lên . Viên Chánh án nói

- Bộp . . . . . . . bộp . . . . . . . bộp ! Mọi người hãy yên lặng . Viên Chánh án lấy chiếc búa gõ trên bàn và đọc bản cáo trạng luận tội lại lần nữa và mức án do viện công tố đưa ra rồi dõng dạc tuyên :

- Qua các tình tiết và sự việc xảy ra như trên các nhân chứng vật chứng thuyết phục cho thấy động cơ giết người của bị cái thật quá dã man tàn bạo đã cướp đi sự sống của một người con gái còn tràn đầy tuổi xuân và cũng sắp sửa là vợ của bị cáo .

- Cho nên ! Hôm nay Toà thấy rằng không thể tha thứ cho bị cáo cho dù bị cáo có nhân thân tốt . Nay chiếu theo điều luật hình sự .Toà tuyên án ! Tử hình đối với bị cáo vì cần thiết phải cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội và làm gương cho người khác . Bị cáo có quyền kháng cáo lên cấp cao hơn hoặc làm đơn xin ân giảm án tử hình trong vòng bảy ngày . Phiên toà kết thúc tại đây ! Viên Chánh án nói xong tất cả mọi người tham dự phiên toà rân ran bàn tán lời ra tiếng vào thật hỗn độn và ra về .


          Họ còng tay Đường lại và dẫn giải ra xe bít bùng Đường cố ngoái lại nhìn mẹ anh lần cuối cùng nước mắt anh rơi .......anh khóc thật nhiều ! Khóc cho sự chia lìa với mẹ anh khóc cho mối tình của anh với Diễm Khóc cho cuộc đời khốn nạn của anh sự bẽ bàng của sự sống và niềm đau cứ dấy lên liên hồi như báo hiệu một cuộc đời sắp lìa khỏi nhân gian vì một sự vô tình vô ý . Sau khi tái thẩm ở phiên toà phúc thẩm toà phúc thẩm cũng y án và anh cũng đã làm đơn xin ân xá nhưng rồi đơn cũng bị bác bỏ . Bây giờ anh bị giam riêng một mình chờ ngày bị xử tử . Thật đau lòng cho những ai khi thấy được thảm cảnh này .


          Hôm nay ngày Khánh bàn giao hồ sơ cho Thành sau vụ án Khánh được thăng chức dĩ nhiên người thay thế cho anh không ai khác chính là Thành từ chức đội phó lên chức vụ đội trưởng đội điều tra án .

- Thành này ! Cái tủ đựng hồ sơ thẩm định trước nay mình không có đụng đến các văn bản điều tra hồ sơ di lý đối tượng gây án tàng thư và danh sách các loại hung khí gây án mình để dưới ngăn kéo tủ bên cạnh . Cậu muốn thuận tiện như thế nào thì xếp lại ghi ra sau đó mình ký biên bản bàn giao ! .

Khánh nói xong rồi quày quả đi ra khỏi phòng còn Thành thì lui cui lôi từng chồng hồ sơ cũ ra chuẩn bị lọc lựa . Công việc thật lặng lẽ ! Thành từ từ phân loại cái mớ hổn độn của Khánh để lại

- " Thật là cẩu thả ! như thế này thì chết " . Thành lẩm bẩm khi thấy các loại hồ sơ cứ loạn cả lên sắp xếp một hồi lâu ! Tất cả rồi cũng đâu vào đấy Thành định đứng dậy tìm nước uống bỗng mắt như dán vào một tập hồ sơ nhàu nát tựa là " Chuyên án Huỳnh Tấn Đường " Nằm lẫn lộn trong mớ giấy nháp . Khẽ giật mình ! Thành nhặt lên phủi bụi xong mở ra xem bên trong những biên bản giám định hiện trường hiện ra do viết ở nơi điều tra cho nên dính đầy dấu bẩn " Đúng là cái mà Khánh bỏ quên trong thời gian trước dây mà " . Khánh nhủ thầm .


          Anh vội vàng ngồi bệch xuống đất xem kỹ từng chữ một không sai ! Đúng là bút tích của vụ án Huỳnh Tấn Đường mà Khánh làm thất lạc khi trước . Thành rút ra và đọc kỹ từng trang một anh thấy xác chết đầu xoay không đúng hướng so với lời khai của Đường hôm tái hiện vụ án Bút tích làm anh chú ý nhiều là khoảng cách từ bức tường đến xác nạn nhân những vết dài do kéo lê nạn nhân trượt trên cỏ cho thấy ít nhất có hai người tham gia gây án và thủ phạm gây án có thể tấn công nạn nhân từ phía sau .


          Anh lại nhìn hình ảnh chụp lại hai đốm máu dính trên tường thì thấy nó không có dấu hiệu chảy dài xuống mà văng đều theo hình vòng tròn và vì tường mới tô vữa nên có một vết cắt ngọt lẻm và mội vết sướt nằm ngang giữa hai đốm máu chúng tỏ do một vật bị ném gây ra . Do khá thông thạo về nghiệp vụ cho nên nhiều tình huống giả định được Thành đem ra mổ xẻ . Ngồi suy nghĩ một hồi bỗng Thành " À " một tiếng lớn rồi kêu thêm mấy đồng sự của anh đem đèn pin chạy vội ra hiện trường vụ án lúc trước .

          Căn nhà khi trước đã xây xong quét vôi mới do án mạng xảy ra nên đến nay chưa có ai dám ở phần vì do khu vực thanh vắng có ít người qua lại . Thành kêu đồng sự của anh lầy thước đo lại những kích thước chi tiết riêng mình thì đến cái góc tường tìm vị trí có dính hai đốm máu lúc trước . Anh lấy dao cạo nhẹ lớp vôi một vòng tròn hơi rộng và so sánh vết tô của vữa cũ và mới thì thấy được do vết vữa mới được trét lại đậm hơn .Anh lấy đục tự tay mình đục nhẹ khoảng vữa đậm sâu một chút thì thấy vết sướt cũ và vết máu lộ ra vết sướt có vị trí chúi xuống cách tường khoảng hai mươi centimet . Thành ngó xuống đăm chiêu anh thấy có một vết rất đen như từ phía dưới sủi lên suy nghĩ một hồi rồi đục khẻ vào lớp vữa thừa này do trời mưa lúc trước nên nó cũng mềm và càng đục xuống thì càng đen hơn giây lát đến lớp sỉn đen nhất do máu từ con dao Thái lan tỏa ra đoạn sắt ngắn cũng nằm ở vị trí không cách xa mấy và cũng đen sỉn đúng như những gì mà anh đã nhận định và tự mô tả đúng là đối tượng sau khi gây án đã ném hung khí vào tường .

- Đây rồi ! Thành reo thật to Anh thận trọng gói lại chung với lớp vữa bị biến màu đen kia rồi kêu đồng sự tức tốc đem về phòng giám định pháp y để lấy kết quả . Không có bất ngờ gì ! Qua đối chiếu và phân tích cho thấy đó là đúng là hung khí của vụ án.

- Như vậy là không phải cây tuốc-nơ-vít kia ! Thành lẩm nhẩm rồi lật hồ sơ ra xem tiếp anh lại thấy điều tra viên lần trước có ghi những vết giày để lại hiện trường vụ án . So sánh tất cả những dấu giày bên trái lún sâu và bên phải thì nhẹ hơn ít lõm hơn chứng tỏ hung thủ bị tàn tật một chân . Theo lời khai trước đây của Đường khi đi làm việc anh thường mang dép lê rất ít mang giày cho nên gót chân anh bị chai sần ngược lại bên trong đôi giày cho thấy hung thủ là người thường xuyên mang giày và gây án và có lẽ cũng có quen biết với nạn nhân .


          Vào buổi sáng ! Nơi trại giam không khí và cảnh vật thật yên ắng . Tiếng mở cửa phòng giam vang lên lách cách . Một toán người trong cảnh phục nhiêm chỉnh bước vào sau khi đọc lệnh thi hành án và bản án họ còng tay Đường lại và dẫn lên xe bít bùng rồi tất cả lặng lẽ hướng về phía trường bắn Đường ngồi trên xe chung với toán người mặc cảnh phục kia anh không rên rỉ ! Cũng không kể lể . Mặt anh chỉ đượm vẻ buồn . Thoáng sau đã đến nơi ! Trường bắn là một sân cát rộng có nhiều cột dựng thẳng hàng . Họ kê một chiếc bàn và một chiếc ghế đặt lên bàn một tô phở nghi ngút khói và một ly cà phê đá .

- Tôi không muốn ăn ! Tôi thật oan ức. Đường vừa nói giọng hơi rung rung.

- Anh hãy ăn đi ! Cố mà ăn vì khi chết anh sẽ không bị đói . Một người có lẽ là chỉ huy nói .

- Tôi muốn nhìn bầu trời và cầu nguyện lần cuối ! Đường nói tiếp

- Được ! Tôi thấy anh rất thành tâm tôi cho anh thêm mười phút 6 giờ 10 vậy ? Viên chỉ huy nói với giọng khô khan như còn chừa một chút gì đó tội nghiệp cho người sắp bị bắn chết . Đường nhìn lên bầu trời đôi mắt anh như ngây dại . Anh lại nghĩ đến mẹ anh và sự khổ sở của bà trong năm tháng còn lại của cuộc đời sẽ không còn thấy anh bất giác hai dòng lệ anh tuôn rơi trong sự đau khổ vô ngần anh thầm thì cầu nguyện........

- Hết giờ rồi ! Hãy giải đương sự ra cột bắn. Viên sĩ quan ra lệnh


          Và Đường bị trói vào cột và bịt mắt lại tiếng cò súng lên đạn nghe rôm rốp . Anh sắp từ giã cõi đời ! Đã năm giờ rưởi sáng ! Trọn đêm nay Thành không chợp mắt phần vì nôn nóng cho việc bắt giữ đối tượng gây án đang lẫn trốn phần vì phải chờ tin tức của đồng đội .

- Alô ! Anh Thành tôi đã bắt được đối tượng hắn rất hung hãn chống cự quyết liệt khiến chúng tôi có hai người bị thương. Tiếng của Hưng từ đầu dây điện thoại vọng ra

- Hiện nghi phạm đâu rồi ! Thành hỏi nhanh

- Dạ ! Hiện đang tạm giam tại công an tỉnh chờ thủ tục di lý về . tiếng Hưng nói tiếp

- Anh Thành này ! Khi nãy bạn tôi từ trại giam thành phố điện thoại nói hôm nay thi hành án tử hình can phạm Huỳnh Tấn Đường anh có hay biết gì không ?

Thành giật bắn mình ! Vội vàng điện thoại cho trại giam kêu dừng thi hành án thì trại giam nói rằng đã dẫn giải ra trường bắn lúc 5 giờ 45 phút Đường vội vã điện thoại cho viên chỉ huy thi hành án trong cái rủi lại có cái may viên chỉ huy thi hành án là bạn của Thành

- A lô ! Chiến phải không ? Thành đây ! Giọng nói của Thành run rẩy anh đang bị kích động rất mạnh.

- Tôi đây ! có gì không vậy Thành . Vừa nói viên sĩ quan vừa khoát tay kêu đồng đội tạm dừng . Hai người trao đổi qua lại một hồi lâu nét mặt viên chỉ huy luôn tươi vui trong nụ cười hóm hỉnh.

- Thôi hoãn xử rồi ! Anh ta bị oan thật mở trói đi và chúng ta cùng về . Nói xong ! Cả nhóm mở trói cho Đường và lên xe về trại giam

- Chút xíu nữa là anh mất mạng ! Thật may cho anh và cũng may cho chúng tôi nếu lỡ như xảy ra thì lương tâm chúng tôi sẽ cắn rứt nhiều lắm . Viên sĩ quan vừa nói vừa đẩy vai Đường . Lát sau xe cũng về đến trại giam và việc bàn giao cũng xảy ra nhanh chóng sau đó
- Anh được tự do ! Thật may mắn cho anh . Người giám thị trại giam nói

- Nhưng anh phải ở lại hôm nay để hoàn tất thủ tục trước khi rời trại tạm thời

chúng tôi bố trí anh nghĩ tại nhà khách của trại . Người giám thị nói tiếp

- Tôi có được gặp mẹ tôi không ? Đường bồn chồn hỏi

- Chúng tôi có bố trí đưa bà cụ tới rồi anh yên tâm . Người giám thị trại giam nói xong quay bước trở ra


          Cuối cùng anh cũng gặp mẹ anh ! Bao nhiêu tủi hờn bao nhiêu xót xa cứ theo nước mắt hai mẹ con anh rơi mãi . Nếu như anh chết rồi ai sẽ là người chung sống và an ủi cho mẹ anh trong những ngày còn lại đây ? Đường vừa suy nghĩ vừa thầm thì nhớ đến Diễm . Trên cao kia chắc nàng cũng nhìn thấy anh và cũng sẽ vui sướng như anh trong phút giây trùng phùng . Trước mắt anh một khoảng trời xanh rất rộng như muốn cuốn anh vào trong suy nghĩ về hạnh phúc tan vỡ với niềm đau suy nghĩ về chữ hiếu anh đang mang trên vai . Bên nào cũng nặng nhưng chữ hiếu lúc nào cũng phải nhiều hơn.........Anh thiếp đi trong suy nghĩ mông lung và ngoài kia bầu trời cũng vừa hừng sáng báo hiệu một ngày mới sắp đến.........

Viết xong lúc 6 h 40 ngày 6.1.2006

Đông Hòa

 

More...

Bình minh trên cao nguyên ( Phần 2 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

          

 

 Binh minh tren cao nguyen.jpg  228 KB     Sáng hôm sau cả hai cùng lên xe. Sau khi chào hỏi xong Thái Tuấn cho xe hướng ra xa lộ Biên Hoà . Bầu trời thật quang đãng không khí nhẹ nhàng khiến bà Tuân Thành rất thích thú :

- Chà ! Khoẻ và mát quá thế này mà mấy lúc trước mẹ không nghĩ ra biểu con chở đi chơi mà toàn là loanh quanh chợ búa không à !

- Mai mốt hễ chủ nhật thì con chở mẹ đi ra đây cho khoẻ nghe mẹ . Thái Tuấn vui vẻ nói .

           Tới xế trưa lên đến đỉnh đèo thì không khí bắt đầu lạnh hẳn hai bên đường những hàng cây Dã quỳ hoang dại trổ rất nhiều bông màu vàng xen kẽ những vuông trồng chè xanh thẳng tắp cứ như trôi dạt về phía sau xe . Qua đỉnh đèo thì hai bên đường đã có thưa thớt nhà ở và trước cửa nhà những cây hồng trơ lá lộ ra toàn những trái lủng lẳng đỏ ao lâu lâu lại thấy những cây bông loa kèn trổ những bông to tướng . Đến thị trấn hai mẹ con ăn uống xong Thái Tuấn nói :

- Mẹ ơi ! Con đưa mẹ ra Đà lạt trước rồi ít hôm nữa xong việc con ra đón mẹ nghen .

- Ờ vậy cũng được mẹ ra trước vậy ? Chừng con xong việc rồi thì về mẹ ở đó sẽ có thời gian
thăm viếng nhiều nơi hơn . Bà Tuân Thành nói

- Mẹ còn tiền không ? Thái Tuấn hỏi .

- Mẹ còn cũng ít nhưng tiêu vặt mà không cần nhiều đâu ! Bà Tuân Thành chậm rãi nói .

- Vậy con đưa thêm tiền cho mẹ phòng khi mẹ đi ta xi hay mua gì tuỳ thích nghen mẹ đi đâu thì cứ kêu ta xi đi cho tiện . Thái Tuấn lại dặn dò .

           Nói xong Thái Tuấn liền chở bà Tuân Thành lên Đà Lạt đến nơi chàng thuê cho bà một phòng ngủ có cửa sổ nhìn ra con dốc cao hai bên trồng hoa đỗ uyên rất đẹp . Xong đâu đấy Thái Tuấn vội từ giã mẹ quay lại Phương Lâm để làm việc . Bà Tuân Thành sửa soạn xong tắm rửa thay quần áo rồi khoá cửa phòng lại xuống nhà đón ta xi đi tham quang những khu vực chung quanh Đà Lạt .

- Này chú em có chỗ nào phong cảnh đẹp chở dì đến đấy nhé !

- Dạ ! dì hai mới lên Đà Lạt à ! Thôi cháu chở dì ra hồ Xuân Hương trước đi rồi sang Thác Cam ly . Anh tài xế nói

- Ừ ! thế cũng được . bà Tuân Thành chậm rãi

           Chiếc Ta xi chạy một hơi thì đến một chiếc hồ rộng mùa này còn mưa nên nước hơi đục và cũng có vài người đang câu cá trên bờ hồ . Trả tiền Ta xi xong bà chậm rãi đi từng bước quanh những lối nhỏ bên bờ hồ . Đến một phiến đá khá lớn bỗng nhiên bà thấy có một cô gái chống nạng đi từng bước khó nhọc và chỉ đi quanh ở đó . Thấy vậy ! Bà Thành lấy làm lạ bước đến gần rồi hỏi :

- Này cháu kia ơi ! Chân làm sao vậy ?

- Dạ bị xe đụng ạ ! Nhưng giờ thì đỡ rồi . Cô gái trả lời

- Thế người ta có gửi tiền thang thuốc gì cho cháu chữa bệnh không ? Bà Tuân Thành lại hỏi

- Dạ có ạ !

- Nhà cháu chắc gần đây hở ! Bà Tuân Thành lại nói

- Vâng ạ ! Bà chắc ở Sài gòn mới ra .

- Thằng con bác bảo đi theo nó thì đi cho biết ấy mà .

- Dạ ! Mấy nay trời cũng ít rét hơn mọi bữa con mời bà uống nước ạ .

- Thôi cháu bác mới uống ở khách sạn rồi khi khác đi cháu . Nói xong bà Tuân Thành phủi phiến đá ngồi ngắm hồ một lúc rồi hỏi :

- Mùa này còn mưa bông hoa ở đây nở đẹp quá hả cháu ?

- Dạ vâng ạ ! Mấy rày mưa suốt chỉ có hôm nay là không mưa thôi

- Cháu mấy tuổi rồi . Bà Tuân Thành chép miệng hỏi
- Dạ ! con hai mươi hai tuổi ạ . Như Tâm trả lời

- Cháu sống ngoài này từ nhỏ chắc . Bà Tuân Thành hỏi tiếp
- Dạ con sống ngoài này được bốn năm rồi ạ . Như Tâm trả lời

- Vậy chứ trước cháu ở đâu ?

- Dạ ở ngoài Bắc ạ

- Ngoài ấy cháu ở tỉnh nào ? Bà Tuân Thành lại hỏi

- Dạ con nghe bố con nói ở Vân Đình Hà Tây gì đó hồi ấy con còn nhỏ nên không biết ạ . Như Tâm trả lời

- Bác cũng ở Vân Đình cháu ạ ! Có khi lại biết bố cháu không chừng ! Bà Tuân Thành buộc miệng .

- Dạ cũng có khi vậy ạ . Như Tâm vừa trả lời trong lòng thì cảm thấy bâng khuâng vì khi tâm sự với Thái Tuấn cũng nói quê chàng ở Hà Đông thật là trùng hợp .

-Thôi Cháu ở chơi bác đi một chút dạo một vòng bác phải về rồi có khi nếu có duyên mai ta lại gặp hở cháu . Bà Tuân Thành vừa nói vừa nắm tay Như Tâm bồi hồi . Từ giã xong bà Tuân Thành đi rồi Như Tâm vẫn còn ngồi lại thương nhớ mông lung .
Chiều lại đến trong một hình ảnh nhẹ nhàng của mùa thu gợi cho Thu Tâm nỗi niềm mong đợi sẽ một ngày nàng cũng được sống trong tình yêu của Thái Tuấn như mơ ước của mình .
Sáng hôm sau ! Trời mưa nhẹ lát sau cũng tạnh hẳn mặt đường ướt nước loang loáng . Hôm nay bà Tuân Thành không đi ta xi bà đi bách bộ từ từ vì hồ Xuân hương cách khách sạn nơi bà ở không xa lắm thoáng chốc đến nơi bà cũng thấy Thu Tâm đến trước tự bao giờ và cũng nơi phiến đá cũ .

- Chào cháu ! Đến từ bao giờ vậy ? Bà Tuân Thành chủ động hỏi trước

- Dạ con đến từ sớm ạ . Như Tâm nhỏ giọng .

- Hôm nay cháu khoẻ nhiều không ?

- Dạ cũng khoẻ ạ .
Một già một trẻ họ ngồi bên nhau nói những chuyện về cuộc sống và gia đình và những lúc gian nan nhất trong đời vì cùng là phụ nữ cho nên cả hai người hiểu nhau và sự cảm thông là đều hẳn nhiên . Chợt bà Tuân Thành hỏi :

- Bố cháu tên gì vậy ?

- Dạ bố con tên là Thanh Tường …… Nhử Thanh Tường ạ ! Như Tâm trả lời

- Giống tên người bạn cũ cũa bác... mà phài bố cháu có tên nữa là Tường râu không cháu ? Bà Tuân Thành thất thanh

- Dạ ! hình như phải ạ ! Bà biết bố con à . Như Tâm hỏi

- Trời ạ ! Vậy là không chừng người quen của bác cũng nên ta về nhà đi cháu .
Bà Tuân Thành đứng dậy cả hai cùng dựa vào nhau đi về nhà của Như Tâm không xa lắm vì qua con dốc trước mặt là đến nhà Nhà Như Tâm nằm lọt thỏn dưới cánh vườn bên cạnh hai liếp cải và hoa cúc vàng . Như Tâm hắng giọng :

- Thưa bố con về ạ .

- Con về đấy à ! Từ từ kẻo té nghe con . Tiếng ông Tường vọng ra từ chái bếp .

- Bố ơi có khách này ! Nói xong Như Tâm đẩy cửa mời bà Tuân Thành vào nhà . Ông ThanhTường rửa tay rồi pha trà để tiếp khách vừa bưng lên thấy người đàn bà ngồi trên ghế ông rụng rời tay chân vì đã nhận ra bà Tuân Thành :

- Chị Thành ! Trời ơi đúng chị Thành rồi phải không ?
Bà Tuân Thành xúc động không kém :

- Anh Tường ! Thanh Tường ngày xưa đây mà . Bà rơi nước mắt vì phút giây hội ngộ quá bất ngờ ông Thanh Tường cũng vậy cũng khóc vì ngày họp mặt không tưởng này . Bà Thành chợt phá tan :

- Còn đây là Cái Thoan hồi trước phải không anh !

- Phải rồi chị Cái Thoan là nó đó ! . Ông Thanh Tường lên tiếng .

- Tôi gặp cháu mấy ngày nay rồi thật tình cờ

- Còn chị Ánh Thuận đâu anh . Bà Tuân Thành hỏi

- Dạ mẹ con Thoan vừa về ngoài ấy ít hôm nữa mới vào . Ông Thanh Tường nói

- Chị vẫn khoẻ chứ anh !

- Cảm ơn chị mẹ con cái Thoan vẫn khoẻ . Ông Thanh Tường trả lời

- Từ trước giờ anh làm ăn sinh sống ra sao vậy anh Tường ? Bà Tuân Thành hỏi tiếp
- Cũng bình thường thôi chị ạ ! Mà nhà thì chỉ có ba người ăn uống không bao nhiêu cả . Ông Thanh Tường phân trần

- Chị chắc hẳn đi du lịch hả ! Ông Thanh Tường lại hỏi .

- Không vì thằng con tôi nó kêu tôi theo nó ra ngoài này ít hôm vì nó công tác trên này . Bà Tuân Thành nói .

- Thằng Tuấn bây giờ chắc lớn lắm rồi hả chị ? Ông Thanh Tường hỏi
Như Tâm nghe nhắc đến tên Tuấn thì khẽ giật mình lại nghe bà Tuân Thành nói tiếp :

- Nó thi đậu Đại học ngành Quản trị kinh doanh tốt nghiệp xong thì đi làm mấy năm rồi . Ông Thành vừa nghe vừa bùi ngùi :

- Anh Thành chết cũng lâu rồi chị không bước nữa à !

- Tôi thương con muốn sống như vậy để chăm sóc cho nó tốt hơn mà vả lại tôi với bố nó sống vì tình yêu thì chết cũng vậy không xa nhau được . Ông Thanh Tường buộc miệng :

- Thật tội nghiệp cho chị và cháu ! Trước tôi có hứa với anh chị chừng nào cái Thoan lớn thì kết hợp cho đôi trẻ giờ thì thời đại tân tiến khó thực hiện được rồi chị ạ !

           Bà Tuân Thành cũng biết bây giờ không như thời của bà bọn trẻ tự tìm hiều lẫn nhau và đến với nhau và cha mẹ thì chỉ lo hôn lễ cho chúng thôi . Ngồi nói chuyện hàn huyên tâm sự một đổi lâu sau thì bà Tuân Thành cũng từ giã ông Tường trở về khách sạn trước khi đi bà cũng nói sẽ trở lại thăm ông vào lúc bà trở về Sài Gòn . Sáng hôm sau Thái Tuấn xong việc cũng vừa lên thấy mẹ hai ba ngày không gặp nên ôm chầm lấy bà Tuân Thành :

- Mẹ có khoẻ không ? Có đi chơi nhiều chỗ không vậy ? Vừa hỏi Thái Tuấn vừa vuốt tay bà .

- Mẹ đi chơi cũng vài chỗ rồi hôm qua gặp người bạn cũ của bố con và con cái Thoan trước con còn nhỏ bố con và bố nó đính ước rồi nhưng thời bây giờ thì không được nữa con à !

- Không sao mẹ à ! Chúng con cũng có thể thành bạn như bố vậy mà . Thái Tuấn hồ hởi .

- Vậy chiều nay ta đến nhà bác ấy nghe mẹ .

- Ừ ! Chiều cũng được còn giờ mẹ đi nghỉ một chút . Bà Tuân Thành nói khẽ

- Dạ mẹ nghĩ cho khỏe con đi một chút con về . Chờ bà Tuân Thành lên lầu xong Thái Tuấn lấy xe chạy nhanh ra nơi hẹn cũ vừa tới nơi trong tim chàng một rung động khôn tả khi nhìn thấy Như Tâm vẫn cái dáng nhỏ thon thon ngồi trên phiến đá như ngày trước Thái Tuấn thấy thương yêu nàng vô cùng Như Tâm cũng vậy tình thương của nàng cũng hướng về Thái Tuấn một niềm khát khao mãnh liệt . Thái Tuấn bước nhẹ đến bên nàng xoa tay lên hai bờ vai :

- Nhớ em nhiều quá Như Tâm ạ

- Anh … . ! Nói chỉ một tiếng nàng khóc như mưa gục đầu vào vai chàng bao nhiêu thương nhớ cứ theo tiếng khóc của nàng vơi đi . Thái Tuấn đỡ nhẹ khuôn mặt nàng lên khuôn mặt nàng tiều tụy nhưng đang lộ vẻ sung sướng và mãn nguyện .

- Anh đi lâu quá em cứ trông anh mãi thôi à ! Ghét anh ghê đi bộ không nhớ người ta sao ? Như Tâm thỏ thẻ

Thái Tuấn lấy tay chận miệng nàng lại :

- Em à ! Anh còn việc phải làm để kiếm tiền lo cho tương lai và sự nghiệp của chúng mình nữa chứ em ráng vui lên không lâu lắm mình sẽ bên nhau thôi mà .

- Chừng nào anh đi nữa
- Mốt anh về Sài Gòn rồi chuyến này anh đưa em về Sài gòn luôn để khám lại chân cho em . Thái Tuấn ân cần

- Vậy anh phải nói với bố em một tiếng . Như Tâm tỏ vẻ lo lắng

- Ừ ! Anh phải xin phép đàng hoàng chứ không thôi ai cho đem con gái người ta đi đâu à !

- Cái anh này ! Mắc cở muốn chết à . Như Tâm nũng nịu

- Huơ ! em hôm nay rất lạ đó

- Lạ gì anh ?

- Giống như ……… . . !!

- Giống ai ? Như Tâm hỏi gấp

-Thì giống………vợ ..... anh chứ ai hè !

- Cái anh quỷ này ! Ghét ghê . Như Tâm nguýt yêu .

-Ta về thôi em ! Để anh đưa em về nhà . Thái Tuấn ân cần .

Trong lúc này trái tim khối óc họ luôn nghĩ đến nhau hướng về nhau trong những ngày xa vắng . Chiều lại đến và không khí bắt đầu se lạnh bóng hoàng hôn như trùm xuống những hơi gió nhẹ thoang thoảng từ phía rừng thông và từng chiếc lá nhẹ nhàng rơi như đặt trên thảm cỏ Như Tâm và Thái Tuấn vẫn còn ngồi nán lại trong giây phút thiêng liêng đến với hai người có ai hiểu cho họ trong một thiên đường tình ái vừa thêu dệt nên một mối tình đượm thắm .

Và hôm nay Thái Tuấn đã đến và ở cạnh bên nàng bởi lẽ vì chàng cũng nhớ nàng yêu nàng . Tình yêu của họ thật dễ dàng cảm động và bình dị không chút gợn đục không có những đòi hỏi nhục dục tình yêu của họ thật cao cả và thiêng liêng . Hai người đứng lặng bên nhau trao nhau từng nụ hôn nụ hôn của Thái Tuấn đã trao nàng thật nồng nàn và thời gian như ngừng lại như muốn chúc mừng cho đôi tình nhân trong ngày gặp gỡ lúc sau choàng tỉnh Thái Tuấn nói :
- Anh đưa em về nghen mai mình gặp lại nhớ nghe
- Mai mình gặp nhau ở đây hay là anh đến nhà em đi bố cũng muốn gặp anh đó .
- Nè ! Bí mật nhé em .

- Không nói trước em nghe à ! Như Tâm phụng phịu

- Thôi ! Nói trước mất hay ngày mai nói nghen !

- Em này ! Hát cho anh nghe một bản nhạc đi . Thái Tuấn nói trong nụ cười .... Như Tâm nũng nịu

- Anh hát trước đi anh .

- Anh hát em nghe trước nghe đã nghe xong thì đừng có mà chê à !.

- Ai dám chê anh nè ! hát dở em cũng khen . Như Tâm cười ngặt nghẽo

- “ Ta tiếc cho em đời kỹ nữ trong nét son dấu lệ ưu tư …………………………” Thái Tuấn hát giọng rất thanh vì chàng đã tập hát từ lâu hồi còn là sinh viên ...

- Anh hát hay quá nhưng nhạc buồn vậy anh . Như Tâm nói :

- Buồn nhưng có ý nghĩa em à ! Thái Tuấn nói trong xúc động

- Nhạc sĩ nào sáng tác vậy anh . Như Tâm lại hỏi

- Nhạc sĩ Lã Mộng Thường sáng tác đó em .

- Ông ấy giỏi thật chắc anh kính phục ông ấy lắm nhỉ .

- Ừ ! Là thần tượng của anh đấy nhiều lúc anh muốn mình có mặt tham dự trong những đêm nhạc của ông ấy ! Thật hay phải không em .

- Nhưng ông ấy ở Hoa Kỳ mà anh . Như Tâm trả lời

-Thì anh nói chỉ là ước gì thôi mà em ! Thái Tuấn nói nét mặt bâng khuâng .

- Rồi thì Thái Tuấn cũng đưa nàng về nhà đến đầu dốc Như Tâm bảo chàng về trước vì xe chàng đang nổ máy . Về đến khách sạn Thái Tuấn vội lên lầu tìm mẹ hai mẹ con cùng ăn xong nghĩ qua đêm trong giấc ngủ thiếp Thái Tuấn thấy mình trong một lễ cưới thật sang trọng . Đến sáng sau khi ăn điểm tâm xong thì bà Tuân Thành bảo với Thái Tuấn :

- Con chở mẹ đi đây có chút việc đi con

- Dạ ! Để con lấy xe . Thái Tuấn nhanh nhẩu :

Nói rồi Thái Tuấn xuống ga-ra lấy xe chở mẹ đi đến nhà ông Tường Vừa đến đầu dốc Thái Tuấn thoáng giật mình vì cái dốc quen thuộc mà chàng và Như Tâm đã đi bên nhau đây mà . Thái Tuấn tắt máy xe xong mở cửa cho bà Tuân Thành rồi hai người đi qua vườn súp lơ vào nhà của Như Tâm .

- Mẹ ơi ! Ai vậy mẹ . Thái Tuấn hỏi :

- Bạn cũ của bố con hồi xưa ấy hôm qua tình cờ mẹ gặp lại .

- Vậy à ! Sao con thấy ngộ ngộ hình như con cũng quen . Thái Tuấn buộc miệng
Hai người cũng vừa đi tới cổng nhà với tay gõ cửa thì Như Tâm cũng vừa bước ra thấy bà Tuân Thành và Thái Tuấn Như Tâm thảng thốt !

- Ôi chao ! . . . . . rồi lắp bắp thưa

- Con chào bác ạ !

- Mẹ ơi ! Cô ấy là người con định nói với mẹ đó . Thái Tuấn thưa :

- Hay thật ! Mẹ cũng gặp nó mấy lần rồi và bố nó lại là bạn thân của bố con đấy . Bà Tuân Thành vui vẻ nói :

- Ôi chao ! Thật hả mẹ . Thái Tuấn ngạc nhiên .

Thái Tuấn và Như Tâm cứ đứng chết trân vì sự việc xảy ra quá bất ngờ và đột ngột . Chợt tỉnh ra Thái Tuấn giới thiệu :

- Như Tâm ! Đây là mẹ anh đó em. Như Tâm im lặng một lúc :

- Em đã gặp bác mấy hôm rồi nhưng không biết là mẹ anh . Nói xong Như Tâm quay lại phía bà Tuân Thành :

- Thưa bác ! Con quen với anh Tuấn ạ !

Thái Tuấn cũng vội xen vào :

- Mẹ người con định nói với mẹ là Như Tâm đó mẹ ạ .

- Ừ ! Con ngoan lắm ! Thằng này thật là khéo chọn . Bà TuânThành khen vừa cười .
Ông Tường cũng vừa lên tới ông rất vui vì ngày hội ngộ thật đầy ý nghĩa . Thái Tuấn thưa ông :

- Thưa bác con mới đến ạ !

- Ờ ! Con tên Tuấn à ! Giống anh Thành lắm .

- Hôm trước bác thấy giống giống định hỏi nhưng lại thôi ông Thanh Tường nói tiếp .
Tiếng của ông Thanh Tường sang sảng trong buổi họp mặt và mẹ Như Tâm cũng từ ngoài quê vừa vào họ vừa nói vừa trò chuyện về quá khứ rồi đến hiện tại . Tất cả thật trùng hợp giống như một buổi bình minh sau đêm dài mộng mị vậy .

- Bây giờ thì tôi xin chào anh chị mình cứ như chung nhà đi mọi sự trăm việc thì xin anh chị thương các cháu cho nhờ còn giờ thì xin cháo anh chị mẹ con tôi về vì cháu còn phải đi làm ít hôm nữa tôi thu xếp việc xong lại ra thăm anh chị . Bà Tuân thành vừa nói vừa từ giã .

- Thưa hai bác con về ạ ! Thái Tuấn lễ phép

- Thôi cùng nhà cả lễ phép làm gì ? Chị và cháu về nếu ít việc thì ta lại gặp nhau . Ông Thanh Tường nói :

- Dạ thưa hai bác cho phép con đưa Như Tâm về Sài Gòn để tiện chửa vết thương ở chân cho mau khỏi vì ở Sài gòn có nhiều bác sĩ giỏi bác ạ . Thái Tuấn vừa nói vừa xin phép
- Thôi cứ vậy như cháu định liệu giúp được là tốt rồi . Ông Tường nói

Chiều hôm đó Thái Tuấn sau khi từ giã gia đình ông Thanh Tường xong thì chàng chở bà Tuân Thành và Như Tâm về Sài Gòn không khí trên xe thật huyên náo và vui vẻ nửa đêm về đến nhà mở cổng xong Thái Tuấn đỡ bà Tuân Thành xuống và dìu Như Tâm vào nhà

- Mẹ ơi ! Hôm nay Như Tâm ngủ chung với mẹ nghe mai rồi hãy dọn phòng khác . Thái Tuấn nói và lúi húi mở cửa

- Ừ ! Hôm nay chúng tôi ngủ chung được rồi ! Bà Tuân Thành hắng giọng .

Sáng hôm sau Thái Tuấn đưa bà Tuân Thành và Như Tâm đến bệnh viện để khám chân cho nàng . Thái Tuấn nói :

- Mẹ trông Như Tâm khám bệnh dùm con con phài đi làm chừng khi nào xong thì mẹ và Như Tâm về trước dùm con nghe !

- Được rồi ! Cứ để đấy mẹ lo cho con đi làm đi . Bà Tuân Thành nói

Nói xong Thái Tuấn cho xe chạy một mạch đến công ty vào phòng xong thì :

- Reng…… . reng… . Thái Tuấn nhấc điện thoại lên

- Allo ! Thái Tuấn xin chờ nghe

- Tôi đây ! Cậu lên phòng tôi có việc . Tiếng ông Quý Thịnh sắc giọng Thái Tuấn gom vội chồng hồ sơ quày quả lên phòng giám đốc

- Chào chú ! Cháu mới về xin trình chú kết toán và đánh giá kết quả chuyến đi ạ ! Thái Tuấn hồ hởi . Ông Thịnh gạt bộ hồ sơ sang bên rồi nói :

- Thái Tuấn này ! Cậu là người rất năng nổ tôi có một việc không biết có nên nói ra không ?

- Dạ việc gì chú cứ nói . Thái Tuấn lễ phép

- Tuyết Trinh con chú mấy hôm rồi nó buồn vì sau chắc cậu cũng hiểu ? nó rất thương yêu cậu . Như vầy đi nếu như cậu cưới nó thì tôi sẽ đề bạt cậu lên chức Phó tổng giám đốc công ty này được không thì cậu cứ nói tôi nghe ?

- Dạ thưa chú cháu có người yêu rồi ! Chúng cháu sắp cưới nhau vả lại khi có tình yêu thì mới có hạnh phúc chú à nếu như hai người đến với nhau bằng vụ lợi thì chẳng qua đó là một cuộc sống bằng sự chịu đựng lẫn nhau rồi chỉ khổ thôi chú ạ ! Thái Tuấn nói một hơi

- Cậu dạy tôi đấy à ! Ông Quý Thịnh sẵng giọng

- Tôi muốn được thì phải được ngày mai tôi muốn nghe sự đồng ý của cậu còn không thì tôi chờ đơn xin từ chức của cậu nằm trên bàn của tôi .   

           Ông Quý Thịnh nói xong giận dữ đi ra ngoài Thái Tuấn cũng lặng thinh xuống phòng mình ngồi thừ ra ghế rồi lấy giấy viết một hơi hai trang giấy sau đó lại trở lên phòng ông Quý Thịnh và đặt tờ giấy ấy ngay giữa bàn ông .

- Cậu quyết định sớm nhỉ ! Tôi nói mai mà mới một chút đã có đơn rồi thật rồ dại tình yêu ư ! Buồn cười thật cậu cứ ngỡ tình yêu hơn sự nghiệp à . Này ! Nói cậu hay khối đứa nó tâng bốc tôi để được lên chức ấy và cũng đeo con bé nhà tôi như sam kia . Ông Quý Thịnh vừa nói vừa khoát tay

- Cậu về đi tôi thật không muốn thấy mặt cậu nữa Ông Quý Thịnh nói tiếp

- Dạ cháu thật sự xin lỗi vì làm chú thất vọng nhưng cháu đã quyết định thì không bao giờ thay đổi . Ngày mai cháu sẽ quyết toán lần cuối ở đây một lần nữa thật sự cháu xin lỗi vì không thể làm gì khác . Thái Tuấn vừa nói vừa bùi ngùi .

         Chào ông Quý Thịnh xong ra về Thái Tuấn thấy lòng mình thanh thản vô hạn thật sự chàng không hề oán trách gì ông Quý Thịnh cả mà chỉ xem như đó là món nợ ân tình mà mình vừa trả được cuối cùng xe cũng đã đưa chàng về tới nhà . Vào nhà thì đả thấy bà Tuân Thành cùng Như Tâm ngồi trên ghế Thái Tuấn hỏi :

- Mẹ và Như Tâm về lâu chưa ?

- Nãy giờ rồi mà sao con về sớm vậy ? Bà Tuân Thành hỏi
Thái Tuấn nhoẻn miệng cười cười rồi nói khẽ :

- Con mất việc rồi ! Và kể lại đầu đuôi cho bà Tuân Thành và Như Tâm nghe nghe xong Như Tâm khóc thật nhiều vì cứ nghĩ rằng do mình mà Thái Tuấn mất việc khiến bà Tuân Thành và Thái Tuấn phải dỗ dành hồi lâu . Bà Tuân Thành hỏi :

- Vậy con dự định làm sao ?

- Tạm thời con không đi làm nữa săn sóc cho Như Tâm khoẻ lại chúng con sẽ xin phép mẹ và hai bác bên nhà để chúng con làm đám cưới với nhau .

- Ừ ! Thôi thế cũng ổn thôi con đừng lo gì còn trẻ thế nào cũng tiến thân được lo chuyện vợ con đi cho mẹ có cháu ẵm bồng chớ mẹ già rồi con à ! Thấy thiếu thiếu cái gì trên tay ấy ! . Bà Tuân Thành nói xong thì kêu cả nhà ăn cơm trong buổi ăn họ cùng nói rất nhiều chuyện của ngày trước và tương lai trong không khí thật đầm ấm và hạnh phúc .

         Không lâu sau vào ngày cuối mùa đông không khí thật là nhộn nhịp hôm nay là Lễ Thành Hôn của hai người bà Tuân Thành và vợ chồng ông Thanh Tường rất vui khi thấy Thái Tuấn và Như Tâm thật sự trưởng thành và sắp làm chủ một gia đình gia đình cả hai cũng rất vui vì có con rể con dâu đúng theo ý nguyện bà Tuân Thành cũng tỏ ra thương yêu hết mực đối với Như Tâm . Một người con gái hiền dịu và nết na Hai người ra mừng họ làm lễ xong . Tiếng chuông Nhà thờ vang dội như báo cho họ một ngày mai bắt đầu của đời sống vợ chồng và cũng như cầu chúc hai người hạnh phúc

             Trong buổi tiệc vui vầy cùng gia quyến và bằng hữu và bè bạn họ cùng nâng ly chúc tụng cho đôi tân giai nhân . Từ đây họ có quyền nghĩ đến một ngày mai sáng lạn trên con đường hạnh phúc của riêng mình .

Đông Hòa

* Truyện này ca ngợi sự cao thượng của tình yêu và cuộc sống giúp con người suy nghĩ rằng tình yêu không gì có thể mua được dù cho đó là những cám dỗ của danh vọng và vật chất.


More...

Bình minh trên cao nguyên ( Phần 1 )

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

 
Tác giả : Đông Hòa

 
Binh minh tren cao nguyen.jpg  228 KB       Mùa đông lại đến trời bắt đầu se lạnh cái không khí Cao nguyên càng lạnh hơn trên con dốc nhỏ chúi xuống con đường đất đỏ trải dài về một thảm cỏ xanh và có nhiều bồn hoa đang trổ những bông hoa sớm trời còn hơi tối chưa sáng hẳn và có vài chiếc xe chạy tiếng máy xe phá tan sự im lặng của bóng đêm .

-Trời hôm nay đẹp thật Lẩm nhẩm một mình Như Tâm lại tự hỏi :

- Không biết chừng nào anh ấy mới ra !

- Buồn thật !

             Hôm ấy trên thảm cỏ Như Tâm đang ngồi trên phiến đá trước mặt hồ thả hồn trong suy nghĩ xa xôi thì bỗng một chiếc xe mất thắng hất văng cô xuống phía dưới hồ rồi ngất lịm may mà có phiếm đá nhô cao không thôi cô đã chết . Khi tỉnh lại thấy chân đau nhói nằm trên chiếc giường trải dáp trắng xoá bỗng có tiếng lao xao :

- A ! Cô ấy tỉnh rồi ! Lạy Chúa tôi . . . . . . .

- Cô tên gì ? Thấy người ra sao ? Người y tá hỏi .Như Tâm gượng đau trả lời :

- Dạ ! Em tên Như Tâm ạ

- Nhà ở đâu ?

- Dạ nhà em ở gần hồ Xuân Hương ạ ! Hỏi xong người y tá đo lại huyết áp lấy thân nhiệt .
Thái Tuấn người thanh niên vừa đụng xe phải cô cũng vừa đến . Trong sắc mặt lo sợ vừa trấn tỉnh Thái Tuấn cúi xuống giường nói :

- Cô khoẻ chưa ? Tôi sợ quá ! Thái Tuấn nói như cái máy . Như Tâm tỏ vẻ đau đớn không trả lời . Thái Tuấn cũng ở lại ngồi trên ghế xem chừng để săn sóc cho Như Tâm lát sau cha mẹ Như Tâm cũng đến thấy Như Tâm không nặng lắm cho nên không trách gì Thái Tuấn . Họ ngồi nói chuyện lát sau cha mẹ Như Tâm ra về để Thái Tuấn ở lại săn sóc cho nàng . Khi thấy Như Tâm hơi khoẻ Thái Tuấn mới hỏi :

- Cô bao nhiêu tuổi vậy ?

- Dạ em hai mươi hai ạ ! Như Tâm lễ phép trả lời . Nói xong Như Tâm lấy tay chặn ngực ho vài tiếng tỏ ra đau đớn . Thái Tuấn thấy vậy ái ngại lấy tay đỡ lưng cô rồi nói :

- Cô ráng đừng để ho mệt lắm

- Dạ !!

- Tôi tên Thái Tuấn lớn hơn cô ba tuổi

- Vậy thì em kêu bằng anh vậy

- Ừ ! cứ vậy cũng được

- Mình nói chuyện đi

- Chuyện gì bây giờ anh . Như Tâm nói

- Mình thật có duyên và may mắn . Thái Tuấn buột miệng

- Dạ ! Như Tâm khẽ thưa

- Bây giờ em ngủ đi mai mình nói tiếp

- Dạ !!

            Sáng hôm sau trời vừa nhá nhem đã thấy Thái Tuấn đến mua nhiều thứ để cho Như Tâm dùng . Như Tâm rất cảm động nói :

- Anh mua làm gì nhiếu thế ?

- Mua cho Như Tâm dùng khi nào khoẻ tôi sẽ đưa Như Tâm về nhà

- Anh Thái Tuấn này!

- Gì vậy ! . .

- Nhà anh ở đâu vậy ? . Như Tâm hỏi :

- Nhà ở Sài Gòn gần ga xe lửa Hoà Hưng .Thái Tuấn trả lời . Như Tâm lại hỏi :

- Anh lên trên này làm gì vậy ?

- Đi công tác ! Vì anh làm maketing tức là quảng cáo sản phẩm hàng hóa

- Vậy chắc không lâu lắm anh phải về Sài gòn

- Chờ Như Tâm khoẻ tôi mới về . Thái Tuấn lại trả lời

- Thôi em nghỉ ngơi đi ! chiều tôi trở lại

- Dạ ! . . . .

           Thế rồi thấm thoát mười ngày sau Như Tâm khoẻ trở lại và xuất viện hôm ấy Thái Tuấn lấy xe hơi mở cửa và dìu Như Tâm lên xe để đưa cô về nhà . Sau khi chào hỏi bố mẹ nàng xong Thái Tuấn từ giã nàng để về Sài Gòn .

           Trước khi đi hai người rất quyến luyến vì mười ngày qua bên nhau họ đã có cảm tình với nhau . Kể nhau nghe về suy nghĩ của mình về cuộc sống hiện tại và mơ ước đến tương lai . Họ thấy những nỗi niềm tâm tư tình cãm của họ cũng giống nhau có cùng chung một lý tưởng một hoài bão trươc sự thăng trầm của cuộc đời và sự yếu đuối của mình trước tình yêu . Tiếng sét ái tình chăng ? có lẽ vậy ! Vì thế họ đã yêu nhau thật dễ dàng sẳn sàng tha thứ và san sẽ cho nhau tất cả những tình cảm riêng chất chứa bấy lâu khi bên nhau hai trái tim của họ đầy xúc cãm . Không ai hiểu đươc tình yêu từ đâu đến và đến từ lúc nào ? Mai kia rồi sẽ như thế nào ? Có được như mong đợi hay không ?. Nhưng trước mắt họ là một khoảng trời xanh rất rộng và trên tầm cao kia những hàng thông cổ thụ vươn nhánh tựa những cánh tay dài như vẫy chúc mừng . Bầu trời như xanh hơn và cũng vừa chứng kiến một mối tình vừa chớm nở nhưng rất nồng nàn và đầy thơ mộng . Bỗng Như Tâm khẽ hỏi :

- Bao giờ anh trở lại

- Thế nào anh cũng thu xếp lên thăm em mà . Thái Tuấn trấn an

- Tuần nữa anh ra thăm em vậy Thái Tuấn nói thêm

- Ư ! Lâu quá … .

- Anh còn phải làm việc xong việc anh ra ngay mà . Thái Tuấn phân trần

             Nói xong ! Thái Tuấn từ giã Như Tâm và chào cha mẹ nàng rồi lái xe về Sài Gòn ngay trong đêm. Sáng hôm sau chàng đã có mặt ở Sài gòn và đến công ty làm việc luôn . Sau khi kết thúc và nghỉ buổi trưa ngồi một mình Thái Tuấn nhớ đến nàng……...... Ồ ! Sao cảm thấy gần gũi và hạnh phúc . Cái hạnh phúc nhỏ nhoi trừu tượng đang thêu dệt trong tâm trí Thái Tuấn về một ngày mai sáng lạng giữa mình và Như Tâm .

- Hù…………!! . Tuyết Trinh đẩy vai Thái Tuấn .

- Em mới đến hả ? . Thái Tuấn hỏi

- Ừ …… . em mới đến anh không mừng sao ?

- Hỏi khó trả lời quá !

- Chớ mọi lần anh thấy em là chào trước mà

- Thôi bắt lỗi bắt phải hoài không chịu được ! . Tuyết Trinh nói vội :

- Mình đi ăn trưa đi anh .

- Hôm nay em ăn một mình đi anh không đói !. Thái Tuấn trả lời

           Tuyết Trinh giẫy nẩy đi ra trong lòng khó chịu vì trước nay có bao giờ Thái Tuấn từ chồi nàng điều gì ! Nàng sinh ra trong một gia đình khá giả cha nàng Tổng Giám đốc của công ty này thế nên nàng luôn kiêu hãnh vì địa vị của cha và muốn ai cũng nể nang về điều này !
Ngồi lại một mình Thái Tuấn lại thấy nỗi lòng buồn vô hạn chỉ mong sao dứt ngày để về nhà rồi chiều cũng ập đến và Thái Tuấn lặng lẽ ra về . Ngoài kia màn đêm cũng vừa chụp xuống bầu trời đầy ánh sao .

Lại nhớ nàng khi cùng nàng ngắm sao chi chít trên bầu trời khẽ dành nhau từng ngôi một thế mới biết khi yêu người ta nhớ đến nhau như thế nào ! Mệt mỏi Thái Tuấn cũng chìm trong giấc ngủ mơ về một cao nguyên rộng nơi mà có một người con gái đang chờ đợi mình với tấm lòng trinh bạch và sự chân thật của trái tim .
         Sáng hôm sau khi thức dậy đánh răng rửa mặt xong vừa sà xuống bàn thì mẹ của chàng cũng vừa xuống bà nói

- Hôm nay con chở mẹ ra chợ Bến Thành để mua ít đồ để gửi về ngoại nghe

- Dạ vâng ạ !
Thái Tuấn lễ phép thưa

- Ăn xong mình đi

- Ờ ! Mà sáng nay không thấy Tuyết Trinh ghé hả con ? Bà Tuân Thành nó tiếp .

- Dạ con cũng không biết nữa ?

- Chắc cổ bận việc . Thái Tuấn nói xuôi

- Ồ ! Hôm nay sao rồi mà kêu bằng cô hả ?

- Dạ không sao hết mẹ à ! .

Thái Tuấn vừa nói vừa ngượng nghịu .

Ăn xong Thái Tuấn lấy xe chở bà Tuân Thành ra chợ rồi đi làm luôn vừa tới công ty thì thấy
Tuyết Trinh đứng đó tự bao giờ . Chậm rãi bước lên bậc tam cấp Thái Tuấn hỏi :

- Hôm nay Tuyết Trinh khoẻ hả !

- Chớ mệt em đến làm chi ? . Tuyết Trinh giận dỗi

- Sao hôm qua anh không đón em
- Hôm qua anh mệt mà thấy Đức Vũ chở em kia mà !

- Ai biểu anh chậm chân làm chi ! .

Tuyết Trinh phân trần

- Thì ai chở cũng được mà ! Không sao đâu ?

- Anh không thương em à ! Tuyết Trinh lại hỏi

- Anh không hiểu !

- Anh giả bộ hoài . Tuyết Trinh cảm thấy khó chịu !

- Mình là bạn mà nói vậy kỳ lắm.

           Nói xong Thái Tuấn đi thẳng vào phòng làm việc bỏ mặc Tuyết Trinh còn đứng tần ngần vì giận . Vào phòng xong Thái Tuấn rót một ly nước đầy rồi ực cạn ngồi xuống ghế vơ vội chồng hồ sơ định xem

- Reng……reng……… . tiếng chuông điện thoại đổ

- Allo ! Dạ tôi Thái Tuấn xin nghe

- Allo ! Thái Tuấn hả ! Lên phòng xếp kêu .

- Vâng tôi lên ngay .

Nói xong Thái Tuấn liền ra cửa để lên phòng Tổng giám đốc Quý Thịnh

- Chào chú ạ !

- Mời ngồi ! Cậu uống gì ? Cà phê nghe . Ông Quý Thịnh nói

- Dạ thôi ! Cháu uống rồi có việc gì không vậy chú ?

- Việc tiếp thị hàng hoá trên Đà Lạt xong rồi cậu có định tiếp tục làm ở Phương Lâm không ?

           Hôm cậu đụng xe trên Đà Lạt chuyện tới đâu rồi . Ông Quý Thịnh nói một hơi

- Dạ mọi việc ổn như dự tính ạ còn việc tai nạn hôm ấy cháu thu xếp cũng xong rồi - Vậy cậu
tiếp tục đưa ra kế hoạch maketing ở Phương Lâm đi chiều đem trình cho tôi nghe

- Dạ vâng ! Thưa chú giờ cháu về phòng

- Ừ thôi xuống dưới ráng tập trung làm đi

- Mà nè ! Gặp Tuyết Trinh chưa thấy nó trông cậu dữ lắm đó . Ông Quý Thịnh nói tiếp

- Dạ mới gặp ạ ! Thái Tuấn lúng túng trả lời

           Chào hỏi xong Thái Tuấn đi về phòng mình lòng vui vẻ vì biết rằng thế nào mình cũng sẽ đến bên Như Tâm trong ngày gần và sẽ cùng tâm sự sau thời gian xa vắng . Đang cười mỉm một mình thì thấy Tuyết Trinh đứng đó tự bao giờ

- Vui gì cười vậy anh

- À ! Không có gì . Thái Tuấn trả lời

- Nhớ ai à ! Tuyết Trinh dò xét

- Nhớ ai đâu .

- Chối hả ! Em thấy anh cười kìa

- Thì có miệng phải cười chớ !

- Nhưng nụ cười anh khác khác ! Tuyết Trinh bậm miệng

- Thôi anh vào phòng đây để làm hồ sơ cho kịp trình
Nói xong Thái Tuấn đi vào phòng ngay mặc cho Tuyết Trinh còn đứng tần ngần làm việc xong xế chiều Thái Tuấn xếp lại xấp hồ sơ rồi ra về vừa ra đến cửa công ty thì thấy Tuyết Trinh đứng chờ từ bao giờ Thái Tuấn giả như không thấy thì nghe tiếng kêu :

- Anh Tuấn ! Không thấy em hả . Tuyết Trinh gọi với

- Chở em về đi !

- Thôi lên xe đi . Thái Tuấn miễn cưỡng

- Mình đi ăn đi anh

- Hôm nay không đói mà mệt nếu thích thì em ăn đi anh chờ cũng được mà . Ăn xong thì anh đưa về nhà .

           Đến tiệm ăn trên đường Đinh Tiên Hoàng chờ Tuyết Trinh ăn nói chuyện bâng quơ . Khi ăn xong chàng nổ máy xe chở Tuyết Trinh về nhà đến nơi Thái Tuấn mở cửa trước cổng nhà cho Tuyết Trinh xuống xe :

- Anh có vào nhà em không ? - Tuyết Trinh hỏi

- Hôm khác đi anh hơi mệt cho anh gửi lời thăm hai bác nghe .

           Từ giã Tuyết Trinh xong Thái Tuấn quay xe hướng ra đường lớn chạy về nhà . Đường Sài Gòn về đêm đông đúc nhiều xe qua lại như mắc cửi . Lát sau về đến nhà cất xe vào ga ra lên phòng thay đồ xong Thái Tuấn thấy khoẻ ra sau một ngày làm việc căng thẳng .

- Con mới về à ! . Bà Tuân Thành hỏi

- Dạ ! Thưa mẹ con mới về .

- Hôm nay làm nhiều không con ?

- Dạ không nhiều lắm nhưng tuần tới con đi Đà Lạt rồi .

- Vậy hả ! Nhớ mua cho mẹ vài hộp mứt dâu nghen !

- Dạ ! Chừng ấy con sẽ mua ạ .

- Thôi khuya rồi ngủ đi con ! Mai còn đi làm sớm

- Dạ vâng ! Chúc mẹ ngủ ngon ạ . Thái Tuấn lễ phép
- Cái thằng này ! Hôm nay sao ngộ lễ phép nữa à . Bà Tuân Thành trách yêu

           Về phòng xong Thái Tuấn nằm trằn trọc không ngủ được phần vì lo công việc phần vì nhớ NhưTâm mãi tới gần sáng thì thiếp đi lúc nào không biết . Tỉnh dậy vội súc miệng xong thì liền thu xếp ra xe

- Con không ăn gì à ? Bà Tuân Thành hỏi

- Dạ trễ rồi mẹ ạ ! Lát nửa con ăn ở ngoài . Thái Tuấn trả lời

- Làm gì thì làm nhớ ăn sáng nghen giữ gìn sức khoẻ chứ không thì bệnh .

- Dạ ! Con nghe ạ . Thái Tuấn lễ phép .

           Vào đến công ty thì thấy Tuyết Trinh cũng vừa đến trên chiếc xe hơi thật sang trọng vừa xuống xe Tuyết Trinh hất hàm nói với tài xế :

- Hôm nay anh nhớ đón tôi lúc 11 giờ rưỡi nghe đừng đến trễ tôi kêu bố tôi cho anh nghỉ việc luôn đó !

- Dạ thưa cô hai ! Tại ông chủ biểu rước ổng trước chứ không thì tôi đến sớm rồi cô thông cảm cho . Anh tài xế phân trần .

- Thôi anh đi đi nói vậy mà anh cũng trả lời bực thật . Tuyết Trinh xịu mặt tức tối
Chứng kiến cảnh như trên trong lòng chán ngán và phần không muốn thấy mặt nhau cho nên
           Thái Tuấn đi thẳng một hơi lên phòng mình đóng vội cửa lại . Ngồi trên ghế bần thần suy nghĩ :” Không biết bây giờ Như Tâm đang làm gì nhỉ ? ” Với tay lấy tập hồ sơ ra huý hoáy viết mà tâm trí như dồn lại và phân chia cho hai việc cùng lúc đến trưa lúc nào không biết . Xong việc ! Thái Tuấn vội vã ra về và vừa ra cửa thì gặp Tuyết Trinh đứng đợi .

- Anh về nhà à ! Không nghỉ trưa ở công ty sao . Tuyết Trinh hỏi

- Bận thu xếp hồ sơ vì mai đi công tác rồi . Thái Tuấn trả lời

- Anh Tuấn này !

- Gì vậy ?

- Hỏi thật nghen ! Anh có yêu em không ?  Bị hỏi bất ngờ Thái Tuấn chỉ làm thinh ấp a ấp úng mãi mới ra câu :

- Anh có người yêu rồi ! Và chúng tôi rất yêu nhau .

- Sao ! Em yêu anh như thế mà anh không yêu em ! . Tuyết Trinh trách móc và nước mắt của cô cũng vừa rơi xuống .

           Thái Tuấn luống cuống vì không phải biết làm gì ? Và nói gì ? Trách mình sao nhẫn tâm nói ra cái sự thật phũ phàng kia nhưng dấu mãi thì có ích gì ? Chỉ làm cho hai người thêm nặng lòng và đau khổ thôi .

- Mình gần nhau bao nhiêu năm mà sao lại không có tình yêu hả anh Tuấn ! Mấy năm nay em lúc nào cũng muốn anh vui và luôn nhớ anh mà . Tuyết Trinh vừa nói vừa khóc .

- Tình yêu không nói trước được Tuyết Trinh ơi ! Vì nó được xây dựng bằng rất nhiều thứ hợp lại sự thông cảm chia sẻ lẫn nhau trong khốn khó và luôn luôn cả hai người tìm thấy được nhau trong thương nhớ . Còn mỗi khi mình gần nhau là nặng nhẹ cằn nhằn lẫn nhau thì làm sao có thể yêu nhau cho được chẳng qua mình phải chịu đựng lẫn nhau thôi đừng buồn nữa em còn trẻ sẽ có người xứng đáng hơn anh

           Thái Tuấn nói rồi chào Tuyết Trinh lặng lẽ ra về trong lòng nhẹ đi rất nhiều vì những thầm kín lâu nay đã nói được . Tuyết Trinh mắc sai lầm rất lớn là luôn nghĩ mình đẹp có một thân mình mảnh mai và làm say đắm nhiều chàng trai xung quanh . Có một địa vi nhất định trong xã hội mà ai cũng thèm muốn . Trong sự kiêu hãnh của mình nàng muốn gì thì thường bắt những người kia phục vụ nàng như một con thiêu thân trong yêu đương cũng vậy tuy rất yêu Thái Tuấn nhưng nàng cũng không bao giờ thổ lộ và thường từ chối những lần hẹn gặp coi đó là chuyện thường không phải bận tâm cho nên khi đối diện ở một ngã ba đường của tình cảm thì nàng không được gì mà chỉ chuốc lấy sự đau khổ cho bản thân .

           Ngược lại Như Tâm là cô gái dịu hiền nết na bản chất thật thà của một thanh nữ vùng Cao nguyên cô sẵn sang tha thứ cho Thái Tuấn vì những gì mà bản thân nàng gánh chịu trong lời nói cử chỉ nhỏ nhẹ thì cũng dễ hiểu tại sao Thái Tuấn yêu nàng . Mặc nhiên khi hai người có cùng một suy nghĩ thông cảm lẫn nhau có cùng một hướng về tương lai và biết rung động trong những thời khắc bên nhau khi hai trái tim cùng chung nhịp và họ cũng đã tìm thấy nhau trong hạnh ngộ của cuộc sống san sẻ cho nhau những thiếu thốn về tình cảm từng câu nói từng cử chỉ và không oán trách lẫn nhau .

           Tiếng còi xe làm cắt đi suy nghĩ miên man của Thái Tuấn chàng vội ngừng xe chờ đèn đỏ lúc sau đèn xanh cũng bật lên nhấn ga xe lao tới Thái Tuấn bỗng cười khi nhìn màu xanh của ánh đèn chợt nghĩ rằng đó là một niềm hy vọng nhỏ của mình . Thoáng chốc xe cũng vừa tới nhà ...

- Thưa mẹ con mới về ! Thái Tuấn cất giọng sang sảng .

- Rửa mặt rửa tay rồi ăn cơm đi con . Bà Tuân Thành kêu

- Dạ vâng thưa mẹ ! Mẹ ơi lát nửa con có chuyện muốn thưa với mẹ ạ .


- Chà ! Hôm nay sao lễ phép quá nhỉ ? Chắc chuyện quan trọng đa . Bà Tuân Thành vừa nói vừa cười dọn cơm ra hai mẹ con cùng ăn cùng nói cười vui vẻ xong buổi cơm Thái Tuấn nói :

- Hôm nay con ở nhà với mẹ suốt ngày

- Sao vậy con ? Có gì hông ?

- Không có gì ? Mai con đi công tác rồi ! Chiều nay ở nhà vui với mẹ một bữa mà !

- Mẹ ơi ! . . .

- Gì con !

- Mai mẹ thu xếp đi với con ít hôm đi !

- Chi vậy ? Có chuyện nữa à ?

- Không có ! Vì con muốn mẹ đi cùng con mà ! Thái Tuấn tỏ vẻ bí mật .

- Ừ cũng được mẹ cũng muốn đi xa xa một chút cho thư thả để mẹ kêu dì hai con trông nhà rồi mình đi .

- Dạ để con kêu cho ! nói xong Thái Tuấn liền vội gọi điện thoại cho dì hai của mình và mọi việc cũng đã sẵn sàng .

       hết phần 1

More...

CHUYỆN TÌNH HOA THUỶ TIÊN

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp


Lời tác giả :


          Mỗi chiều trôi qua ! Khi nhìn thấy hoa Thuỷ Tiên loài hoa nâng niu trong cốc nước thanh thoát lạ lùng . Chợt nghĩ đến một mối tình mà suốt nhiều năm qua không quên ! Thật nhẹ nhàng tâm tư lắng đọng khi viết một câu chuyện tình đơn giản đời thường và mang tâm niệm hoài bảo về một tương lai tốt đẹp của con người .
Ngoài trời xa kia có lẽ những cơn gió sẽ bất tận trôi đi trong luân vũ trong sự chuyển hoá của bầu trời . Thế nhưng con người sẽ nghĩ gì và được gì khi ngăn cách là một định mệnh đau thương của những mối tình thơ rồi bay xa khỏi ngày ngây dại .

          Vì thế hôm nay Đông Hoà viết tác phẩm này gửi đến tất cả những ai đã khổ và từng đau khổ vì yêu hãy nghĩ rằng cũng sẽ có một ngày xum họp đừng tàn nhẫn hay xoá bỏ cuộc đời với tuổi thanh xuân mà nên nén lòng vì sự sống của chính mình chờ một ngày những phút giây sẽ đến khi ấy những tình cảm kia cao quý biết bao ......

Đông Hoà ký lục

 ---------------------


CHUYỆN TÌNH HOA THUỶ TIÊN

  ThuyTien_7.jpg  66 KB        Rời Long Xuyên nhà Bằng dọn về Sài gòn ngay sau khi dứt chiến tranh . Cha Bằng khi ấy trạc tứ tuần thất bại trong sự nghiệp nên ông chỉ mua đủ cho gia đình một căn nhà nhỏ ven rạch bãi bồi ven rạch kinh Tắc rỗi huyện Nhà bè .

          Căn nhà họ ở nhỏ và khá tồi tàn mỗi ngày khi đi học phải đi rất xa vì lúc ấy Bằng chuyển về học ở trường Hưng Đạo ở đường Cống Quỳnh mà khi xưa phương tiện đi lại là chiếc xe đạp thô sơ hoặc xe khách bờ - rô cũ mèm của Pháp chỉnh trang lại .

          Thời học sinh Bằng rất hiếu học và chịu khó mỗi sáng dậy thật sớm ăn cơm nguội qua loa xong là đi bộ đến trường với quãng đường gần năm cây số . Trong học tập vẫn như xưa ! Bằng vẫn nổi tiếng là một tay quậy phá nhưng học giỏi nhưng lúc ấy nơi đây so với trường Chưởng Binh Lễ năm xưa thì khác nhiều . Bằng bị phạt thường xuyên và không được tha thứ trách nhẹ như khi xưa nữa .

          Cùng lớp có một cô bạn học xinh đẹp tên là Thuỷ Tiên bạn rất hiền và mến Bằng . Nhiều học sinh trai thời ấy cũng thích bắt chuyện với Thuỷ Tiên nhưng đều bị từ chối từ lần ấy đến nay Bằng không quên được bóng hình cô bạn học ấy . Những đêm dài mơ màng trong giấc ngủ non nớt mộng mị Bằng thường mơ thấy nàng trong vùng ký ức . Đêm trăng ánh sáng vàng huyền diệu thu bóng Bằng ngồi một mình bên ao nước xen lẫn trong lá dừa nghe tiếng ếch nhái thi nhau kể chuyện . Càng về khuya cái không khí mùa hè ngột ngạt với tay vốc nước ! Một dòng mát lạnh sảng khoái tâm hồn . Bằng lại nhớ Thuỷ Tiên và hoa thuỷ tiên với một màu trắng thuần khiết .

          Buổi sáng hôm ấy Bằng đi học như thường lệ vẫn áo sơ mi trắng quần tây xanh đến trường . Những buổi học mệt nhoài nhưng Bằng lại phấn chấn khi thấy nàng nhìn Bằng khích lệ . Cứ như thế tình yêu giữa họ cũng phát triển hơn .Chiền về có mấy đám bạn học túm dụm nhau ngoài cổng trường chen nhau dành phô mai xí muội ! Tiếng nói cười rôm rã . Riêng Bằng và Thuỷ Tiên vẫn đi cùng và trò chuyện

- Bằng này ! Mình học với nhau chắc chỉ hết năm nay ! Thuỷ Tiên buồn buồn

- Sao vậy ? Có chuyện à ! Bằng hỏi lại

- Mình sắp xuất cảnh ! Muộn thì cuối năm nay lên đường sẽ xa nhau rồi Bằng nhỉ ! Thuỷ Tiên giọng cũng vậy đều và buồn .

- Vậy là khó gặp rồi ! Tôi sẽ rất nhớ Tiên . Bằng xìu mặt

- Sau này cuộc đời và hạnh phúc mình chẳng biết dưa vào đâu ! Bên xứ người bè bạn xa vắng cả Bằng nữa ! . Mắt Thuỷ Tiên ươn ướt và đỏ nàng sắp khóc và tôi luôn tiếng dỗ dành .

          Khi đó Bằng là một học sinh mười sáu tuổi và Bằng cũng đã hiểu được đôi chút về tình cảm nam nữ . Nhưng vẫn còn nhiều điều sâu kín hơn thì chưa biết gì chỉ thấy nhớ nhớ thương thương . Mỗi chiều cứ trôi qua thật gọn ! Vẫn cứ bốn chân thoắt trên con đường hướng về phía chợ Cầu Muối rồi lại cảm thấy thiếu vắng khi một mình về nhà .

          Bóng cây gừa chiếu từ vầng trăng tròn rập xuống mặt đất tạo nên một hình thù lạ Bằng lơ đễnh ngó con nước lớn mấy con cá thòi lòi giương hai mắt lộ nhìn như giận dữ vì anh xua đuổi chúng . Chợt nghe nỗi niềm bâng khuâng ! Tâm hồn của gã trai mới lớn mới biết nhớ ! Biết thức khuya một mình trong đêm vắng . Bao đêm trôi qua cũng cứ như thế khiến cho Bằng học được lòng kiên nhẫn đợi chờ và cố công học tập với mộng ước về tương lai hoàn mỹ . và bài học ấy đã giúp Bằng rất nhiều cho sự thành công trong cuộc đời .

Bằng ngập ngừng đứng bên cổng nhìn vào sân trường Hưng Đạo . Hôm nay là hôm cuối cùng của lớp trước hè ! Mọi người ai nấy tất bật vui vẻ chỉ riêng Bằng cứ cảm thấy buồn . Các lớp rồi cũng đóng cửa cảnh vắng bắt đầu dần đến khi tất cả vội vã ra về bỏ lại một sân trường vắng ngắt . cây phượng trước sân và các hàng cây hai bên hông trường cũng trổ những đài hoa hình cánh bướm . Chợt thấy Thủy Tiên vẫn còn tư lự gác tay lên chiếc cặp sách .

- Tiên này ! Mình đi ăn chè nha . Bằng đề nghị

- Ừ ! Mai nghỉ học rồi ! Buồn quá . Thủy Tiên nói nhỏ

- Bằng sẽ đến thăm Tiên mà !. Bằng nói tay vịn cây phượng

- Lần này là cuối rồi ! Tháng sau cả gia đình mình xuất cảnh ! Thủy Tiên thở dài sườn sượt

          Bằng chết trân ! Tất cả như định mệnh ! Không còn nhau ư ! Mỗi kẽ mỗi nơi đời chia biệt trong những ngày tha hương liệu có còn chăng những dấu vết ngày xưa của Bằng và Thủy Tiên . Bằng lấy tay với bứt nhẹ cọng lá trong quán chè rồi huý hoáy xé như xé cả tâm hồn mình trước viển cảnh biệt ly . Trời hôm nay oi ả ! Cái khí hậu nóng kèm theo hơi nước xộc vào mũi Bằng khẽ nhăn mặt bước vội sang đường . Nhà Thủy Tiên kia với cái hàng rào bông thược dược phất phơ theo gió . ………..

          Hôm nay ! Cuối cùng ngày đi cũng đến . nén lòng ! Bằng đến nhà Thủy Tiên thật sớm . Cả nhà đang vội vã xếp dọn hành lý riêng Thủy Tiên vẫn thu lu trong góc nhà và chỉ đứng lên khi thấy Bằng đến . Nước mắt bắt đầu rơi sau một đêm dài chịu đựng . Thuỷ Tiên khóc thật lâu ! Như chưa hề được khóc ! Chưa hề đau khổ và đau đớn trước buổi biệt ly ! Không biết bao giờ gặp lại . Buổi chiều trên sân bay Tân sơn nhất thật rộn rịp người đi kẻ đến quần áo sang trọng . Tiếng máy bay chuyên cơ ù ù đáp xuống bay lên gây nên một cảm giác xa xôi .
Bằng khoanh tay đứng yên một chỗ nhưng tâm hồn dậy sóng ! Mai sẽ không còn gặp Thuỷ Tiên nữa ! Từng ngày qua trên đường về không còn thấy nhau . Nghe hoang vắng trong lòng bấc giác Bằng thở dài ngao ngán cho số phận số kiếp con người ly hợp .

- Tiên này ! Mai chắc đến nơi nhớ gửi thư nghe đừng buồn nữa ! Vui chút đi vì nếu như còn duyên chúng mình thế nào cũng gặp lại . Bằng tuy nói thế nhưng đôi mắt cũng đỏ long lanh theo sự dồn nén của mình .

- Ở lại cho Tiên lời từ giã mấy bạn nghe Bằng nhớ giữ gìn sức khoẻ ráng học để đạt thành sự nghiệp Tiên sẽ luôn nhớ Bằng mà ! .

          Thuỷ Tiên nói đến đây rồi gục đầu vào vai Bằng khóc như mưa . Bầu không khí ngột ngạt trôi qua sau khi cách ly kiểm tra hành lý gia đình Thuỷ Tiên cũng vào sâu trong sân ga . Chuyến bay đến tất cả lên máy bay những cái ngoắt tay từ giã của nhiều người trong khuôn mặt vừa buồn bã đăm chiêu hớn hở .

Ra về trên chuyến xe buýt đông người Bằng lặng lẽ hồi tưởng từng dòng lưu niệm chợt nhớ Thuỷ Tiên ! Loài hoa thuỷ tiên của lòng ! Chợt thương tiếc dâng cao rồi lẩm bẩm :”giá mà Tiên không đi xa nhỉ !” … . .

                                                                               ooo0ooo

          Vào quán kem năm xưa Bằng chọn chiếc bàn nhỏ cạnh khóm cây kiễng năm xưa hai người cùng ngồi . Vẫn như thế ! không thay đổi gì ! Hai mươi năm qua rất nhanh như một cơn lốc xoáy mòn đi tất cả ! Luôn cả cái tuổi thơ niên thiếu học trò . Hôm nay Thuỷ Tiên sẽ về sau bao nhiêu thòi gian xa cách ! không biết cái giây phút thiêng liêng khi hai người gặp nhau sẽ như thế nào ! Đau khổ ! Uất nghẹn hay vui sướng .

          Trong bộ âu phục Bằng ngồi đúng cái chỗ năm xưa nhìn ra phía con đường ngày xưa hoang vắng nay nay ồn ào tiếng xe máy chạy . Yên lặng nghe một bản nhạc trầm buồn từ trong phát ra mang âm hưởng như chia một nỗi buồn sâu lắng . Bằng đọc lại ký ức mình chầm chậm sau nhiều năm thương nhớ rồi hồi hộp khi nhìn kim đồng hồ nhích dần đến thời gian gặp gỡ .

          Tiếng xe thắng két gần quán kem cửa mở một người phụ nữ bước xuống trên mặt giặm đôi kính đen với tào áo dài cũng màu đen lấp lánh kim tuyến . Bằng ngó về phía xe và không khó lắm vẫn nhận ra đó là Thủy Tiên tuy theo thời gian nét người có nhiều thay đổi .

          Bằng đứng lên ! Chiếc cốc trên tay rơi xuống vở toang ôi ! Phút giây hội ngộ trong hồi hộp từng giờ của khắc khoải chờ đợi sao quá cảm động thế này ! Rung rung từng bước tay nắm thật chặt ghì vào vạt áo Bằng chầm chậm bước ra những bước đi của nỗi niềm ! Thủy Tiên đứng chết trân Bằng đấy ư ! Trái tim nàng cũng lay động thật nhanh theo ánh mắt phút chốc định thần nắm lấy tay Bằng

- Ô ! Anh Bằng …….. ! Thủy Tiên khóc nước mắt nàng len giữa đôi kính chảy ròng xuống hai má . Lấy khăn tay khẽ lau Bằng thấy mắt mình hơi cay ! Hai mươi năm ! Tuổi ngày xưa hoa mộng cuốn xa ! Bây giờ đối diện nhau tất cả như dừng lại thật lâu ! …..Thật lâu ! Như đễ ngắm một đôi người vừa hiện diện trên cõi đời .

- Em đi lâu quá Tiên à ! bằng xoa bàn tay nàng và Thủy Tiên cứ để yên như vậy

-Anh Bằng ! Em nhớ anh rất nhiều mình xa nhau lâu ghê . Em tưởng không còn gặp được anh

- Cuộc đời chờ đợi thật dài ! Nhưng cũng ngắn với chúng mình . Bây giờ ai cũng có đôi hết rồi !.

- Anh lấy vợ chưa ! Thủy Tiên hỏi

- Chưa ! Vì chỉ yêu mỗi mình em còn em ! Bằng hỏi lại

- Em thì vẫn như xưa Chưa lấy chồng ! Chẳng ai thích hợp với em cả chắc chỉ có anh .Bây giờ anh làm việc gì bên đây !

- Anh dạy học và viết văn em à ! Chí ít cũng mười lăm năm rồi còn gì ! Bằng bâng quơ rồi hỏi lại Thủy Tiên

- Thời gian qua em làm gì bên ấy ?

- Em tốt nghiệp đại học xong nhưng rất khó tìm việc đành an phận với chức thủ thư . Thủy Tiên vừa nói vừa kễ hết những gì bao năm qua nàng đối diện .

          Cõi lòng của hai người cũng sống lại theo từng lời đổi trao . Hai người ôm chầm lấy nhau mắt hoen mờ trong thổn thức ! Ngoài kia tiếng cười nói lao xao tiếng Việt pha lẫn tiếng Anh có vài người bạn ngoại quốc cũng tìm đến .Thủy Tiên xin phép Bằng đứng lên tiếp khách.

- Chút nữa mình nói chuyện tiếp nghe !

- Em tiếp họ đi anh sẽ chờ ! Bằng nói .

          Chờ ư ! Chỉ còn một khoảnh khắc nữa hai người sẽ bên nhau bao nhiêu ký ức trôi về . Ảo ảnh ..... Thực tế !.... Không biết có còn vây lấy họ không ?. Bằng hớp một ngụm nước từ chiếc ly mà chủ quán đã thay khi nãy . Bầu trời bên ngoài cửa kính nắng lớn cơn gió đâu nhẹ thổi đưa đẩy mấy ngọn lá cây ven đường ...... Kỷ niệm một thời niên thiếu như theo các đám mây bay về bên anh tất cả hoà quyện một sự sung sướng hạnh phúc đọng lại từng chút ..... Rồi Thủy Tiên cũng đến bên Bằng và đôi mái đầu quen hơi dần . Họ cảm thấy chân trời tình ái rộng mở ! Kể từ bây giờ ! Phút này không ai có thể ngăn cách họ .

          Lễ cưới hai người tổ chức trọng thể tại Nhà Thờ Đức Bà . Trong buổi lễ trang trọng tất cả mọi người đều tỉnh tâm hướng về chính điện nơi có Thánh giá của người . Họ Cầu Nguyện vì Đức Tin Sự Sống của Chúa trời và xin Đức Thánh Linh ban cho họ một cuộc đời vợ chồng vĩnh cửu . Đức Cha xứ làm phép Thánh Giá và các thủ tục lễ cưới trong sự hoan hỉ của nhiều giáo dân . Tiếng Chuông Nhà Thờ vang lên ngân nga đón chào một hạnh phúc mới tràn ngập tình thương yêu dưới ánh bình minh Thánh Thiện .

          Họ bước ra cổng nhà thờ hướng về Tượng Đức Mẹ đôi bóng người quỳ thật lâu trong lòng vang lên lời khấn nguyện sâu thẳm . Bầu trời như sáng rực lên theo từng bước chân họ đến chân trời hạnh phúc ………….%

Đông Hòa

More...

Trăm Năm Tiễn Em Một Lần

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

Trăm Năm Tiễn Em Một Lần

Lần cuối ta không còn
nhìn thấy em
lần cuối đêm ngừng đập
trái tim

Một đời thôi hết
không còn được thấy
dáng em
nụ cười trên môi mềm

Tình mãi mãi muôn năm
thành kỷ niệm
hỡi em !
còn gì trong đêm nay

Bờ tóc em rối bờ môi nhoà nhạt
Bờ vai xuôi tay đôi mắt khép mi   
Ta nghe hồn đau ta nhìn em ngủ
Ta nghe tim khóc hồn chìm mộng si

Trần gian u tối đời ngăn hai lối
Em về nơi ấy trăm năm kiếp người
Tim vương lời hỏi vì sao em đi 
Tim vương lời hỏi sao tình chia ly 

Đông hòa
12.05.07

More...

Thiết Tha

By Đông Hòa Nguyễn Chí Hiệp

Thiết Tha
 
Em hỡi !
đêm buồn nghe hồn thiết tha
thương nhớ bao năm
về giữa trăng xa
Mây nước bâng khuâng

bỗng chừng im lặng
như đã một lần
rời bến mơ hoa

Em hỡi !
ta vẫn đứng giữa hoàng hôn
để nghe
trái sầu rơi theo mây cuồng

đã cuốn đi xa
từ mùa lá rụng
để từng giờ
mang chua xót buồn thương

Ôi ! Bóng xa xôi chỉ còn giấc mơ
Và đời anh thả về theo dấu thơ
Để quên đi ngày tháng quên từng phút
Quên dáng em gái nhỏ tuổi ngây khờ

Em hỡi ! Vương trên bầu trời ánh sao
Nơi ấy vì em ta mang nỗi đau
Lời từ tạ cuối cùng ta xin nói
Để tiển bước em đi về chốn nào

Đông Hòa
30.05.07

More...